Tìm Việc Làm Hành Chính Nhân Sự Mới Nhất | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Việc làm Nhân sự – Cơ hội và thách thức

1. Việc làm hành chính nhân sự là gì?

Việc làm hành chính nhân sự đang thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ cũng như nhiều người tham gia. Mặc dù ở Việt Nam chưa có trường đào tạo chuyên về nghề này nhưng với cơ hội việc làm cùng mức lương khởi điểm tốt.. nên được nhiều ứng viên quan tâm.

Nhân viên hành chính nhân sự có vai trò giúp các nhân viên trong công ty được sử dụng đúng người đúng việc để đạt được hiệu quả công việc cao nhất, giúp công ty phát triển. Họ không tham gia nhiều vào hoạt động sản xuất kinh doanh mà chỉ có chức năng hỗ trợ cho các bộ phận khác, chứ không phải quản lý. Đây là bộ phận như là cầu nối giữa sếp và nhân viên trong công việc, trong hoạt động chung của công ty.

Nếu bạn có tố chất, yêu thích công việc quản trị nhân sự thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây để kiếm một công việc tốt, phù hợp, có cơ hội thăng tiến lên vị trí cao hơn trong sự nghiệp.

Nghề nhân sự ngày càng chứng tỏ mình là một trong những vị trí rất quan trọng trong công ty. Cùng với sự phát triển của xã hội, các công ty cũng phát triển theo, nên đồng nghĩa với việc ứng viên nộp CV vào ngành nhân sự ngày càng nhiều. Thực tế chỉ ra, lượng CV xin việc nộp vào ngành nhân sự hiện nay, phần lớn đến từ bộ phận sinh viên mới tốt nghiệp ra trường. Cũng dễ hiểu, đây là công việc đòi hỏi sự học hỏi, có khả năng giao tiếp tốt với mọi người xung quanh, chính vì còn trẻ, nhiệt huyêt nên các bạn sinh viên mới ra trường rất thích học và nộp CV xin việc ngành nhân sự.

việc làm nhân sự đang trở thành ngành hấp dẫn nhiều bạn trẻ

Việc làm nhân sự đang trở thành ngành hấp dẫn nhiều bạn trẻ

2. Thực trạng tuyển nhân viên hành chính nhân sự hiện nay

2.1. Thực trạng việc làm nghề nhân sự

Nhân viên nhân sự sẽ làm những công việc như tuyển dụng, quản lý các hoạt động của nhân viên trong công ty, tổ chức công việc để giúp bộ máy hoạt động tốt, giúp công ty phát triển.

Tuy nhiên ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp (chiếm 51,8%) theo khảo sát của Anphabe.com, phòng nhân sự thường làm các công việc hành chính nhân sự cho người lao động như chấm công, bảo hiểm, tuyển người, tính lương và các công việc khác trong công ty đơn thuần chứ chưa đóng vai trò quan trọng trong quản lý kết hợp với các phòng ban khác tại công ty.

Nếu một doanh nghiệp được đánh giá là thực hành nhân sự tốt (HR Best Practice) ở Đông Nam Á (ASEAN) thì cứ khoảng 100 nhân viên sẽ cần 1 nhân viên nhân sự. Nhu cầu về tuyển nhân sự tại Việt Nam với khoảng hơn 488.000 công ty, doanh nghiệp có khoảng 3,5 triệu lao động đang hoạt động kinh doanh hiện nay sẽ cần 35.000 nhân viên làm về nhân sự.

Dù nhu cầu thực tế là vậy nhưng nguồn nhân viên nhân sự trên thị trường chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế tại các doanh nghiệp xét về cả kỹ năng và chuyên môn làm việc. Vì vậy, các công ty vẫn thiếu và cần các nhân viên nhân sự giỏi, thiếu hụt những quản lý nhân sự giỏi ở công ty. 

Có nhiều trường cao đẳng, đại học đào tạo cử nhân quản trị nhân lực cho nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Nhưng số lượng ứng viên đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các công ty còn ít, thị trường vẫn khát người làm nhân sự được đào tạo bài bản, có trình độ, đạt chuẩn với yêu cầu làm việc tại các doanh nghiệp. Những nhân sự biết hoạch định chiến lược quá ít. Nguyên nhân được chỉ ra là do nội dung đào tạo về ngành quản trị nhân lực ở một số cơ sở đã không bắt kịp trình độ quốc tế và thực tế công việc.

2.2. Tỉnh thành có nhu cầu cao về tuyển nhân viên hành chính nhân sự

Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương là 2 tỉnh thành có sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, thu hút vốn đầu tư trong nước và nước ngoài cao đứng đầu cả nước. Đây cũng là 2 tỉnh có nhu cầu tuyển dụng chuyên viên nhân sự cao, có các ứng viên năng động.

READ  Áp Lực Công Việc Là Gì? Làm Thế Nào Để Vượt Qua Áp Lực? | Vieclam116.vn

Dự báo, năm 2020 nhu cầu về tuyển dụng ở tp Hồ Chí Minh tăng cao

Dự báo, năm 2020 nhu cầu về tuyển dụng ở tp Hồ Chí Minh tăng cao

2.2.1. Việc làm hành chính nhân sự tại TPHCM

Ở thị trường việc làm tại thành phố mang tên Bác, việc tuyển dụng nhân sự tại tphcm luôn có nhu cầu cao cho vị trí nhân viên hành chính nhân sự, chuyên viên nhân sự. Cơ hội lớn cho những bạn trẻ theo học, những người muốn theo đuổi công việc này có thể phát triển bản thân, phấn đấu cùng cơ hội tìm việc làm trong ngành nhân sự hết sức rộng mở.

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên nhân sự tại tphcm, thành phố lớn nhất cả nước với thị trường lao động sôi động, nơi luôn có nhu cầu cao về việc làm cũng như tuyển dụng nhân sự. Hiện nay với khoảng 138.000 doanh nghiệp có khoảng 1 triệu lao động sẽ cần 10.000 nhân viên nhân sự làm việc trong các công ty, xí nghiệp.

Tuy nhiên ở tpHCM cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước, trên thị trường lao động, có rất nhiều ứng viên ứng tuyển vị trí nhân viên hành chính văn phòng, tổ chức vào các công ty nhưng chất lượng ứng viên chưa đáp ứng được đòi hỏi của công việc, chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Vì vậy, do chất lượng nhân lực còn yếu về kỹ năng, chuyên môn làm việc nên dù vẫn thừa số lượng nhưng thiếu chất lượng xảy ra giống như một số ngành nghề khác. Thiếu những người quản lý nhân sự giỏi, chuyên nghiệp tại các công ty trong khi nhân viên làm hành chính, tổ chức lại dư thừa.

2.2.2. Việc làm nhân sự tại Bình Dương

Tỉnh Bình Dương là một trong những tỉnh có thị trường lao động sôi động nhất cả nước. Tỉnh có những chính sách, là khu vực thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước lớn đứng thứ 2 cả nước sau tp Hồ Chí Minh. Tính đến năm 2017, Bình Dương có gần 31 nghìn doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động với tổng số vốn hơn 237 nghìn tỷ đồng, có 3.0044 dự án FDI với tổng vốn gần 28,6 tỷ USD. Lĩnh vực hoạt động kinh doanh của các đơn vị, xí nghiệp  vào sản xuất công nghiệp và dịch vụ. Toàn tỉnh có hơn 1 triệu lao động làm việc trong các công ty Việt Nam và nước ngoài, thu nhập bình quân đầu người đạt 120 triệu đồng.

Theo đó, Bình Dương là khu vực có nhu cầu tuyển vị trí nhân sự cao, cơ hội nghề nghiệp dành cho những ứng viên năng động có thể ứng tuyển để có việc làm ổn định, thu nhập tốt.

Tuy nhiên, dù nguồn lao động trong tỉnh luôn được nâng cao về chất lượng tay nghề, được đào tạo nhưng nhân lực chất lượng cao ở Bình Dương còn thiếu. Dù các trường đào tạo nhiều ngành nghề với số lượng sinh viên dồi dào nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động, đặc biệt các nghề dịch vụ cho các khu công nghiệp, ứng viên làm về tài chính tín dụng, bảo hiểm, logistics, quản lý doanh nghiệp… Thêm nữa, năng suất lao động làm việc còn thấp, chưa chuyên nghiệp, ngoại ngữ hạn chế, tỉnh kỷ luật, ý thức tổ chức chưa cao.

Nhu cầu tuyển nhân viên hành chính nhân sự cao ở tp Hồ Chí Minh hay Bình Dương hay các tỉnh thành khác ở Việt Nam cho thấy vai trò quan trọng của họ trong doanh nghiệp đang ngày càng được coi trọng. Đồng thời, có nhiều ứng viên muốn theo đuổi, phát triển trong lĩnh vực nhiều hấp dẫn và cũng đầy thử thách này.

3. Công việc của nhân viên hành chính nhân sự là gì?

Trong công ty, nhân viên nhân sự làm gì? Người làm quản trị nhân lực làm trong các phòng nhân sự. Công việc của họ làm tuyển dụng nhân sự các vị trí cho công ty, thực hiện đào tạo nhân viên mới, theo dõi chấm công, tính lương cho nhân viên, làm bảo hiểm, chế độ như thai sản, phúc lợi, quyền lợi, nghĩa vụ… thêm nữa là có nhiệm vụ tuyển dụng, săn đầu người, tìm kiếm nhân tài cho công ty, đặc biệt ở những vị trí quan trọng như quản lý, nhân viên có trình độ chuyên môn cao.. Thậm chí, họ còn tham gia vào hoạch định chiến lược nhân sự cho sự phát triển của công ty. Tóm lại, người làm nhân sự phải quán xuyến các công việc về con người, tổ chức công việc của người lao động trong doanh nghiệp.

READ  https://ketnoiviec.net/bai-viet/ebitda-la-gi-y-nghia-va-cong-thuc-tinh-ebitda-1201 | Vieclam116.vn

Việc làm nhân sự  hiện nay có nhiều cơ hội và thách thức dành cho nhau.

Vị trí nhân sự có mặt trong tất cả các doanh nghiệp đang kinh doanh về bất kỳ lĩnh vực gì, lớn hay nhỏ. Đây là phòng ban giúp doanh nghiệp đánh giá chất lượng nhân viên, nhân lực làm việc trong công ty. Công việc của họ tại các công ty rất đa dạng. Làm việc trong các công ty lớn hay công ty nước ngoài, mỗi nhân viên nhân sự sẽ đảm trách công việc cụ thể riêng như tuyển dụng, lương, đào tạo và phát triển nhân viên. Làm việc trong những doanh nghiệp nhỏ, văn phòng đại diện, nhân viên nhân sự sẽ làm các việc liên quan đến nhân sự, hành chính, văn phòng hay những công việc khác có thể kiêm nhiệm.

Người làm nhân sự giỏi là người có năng lực đánh giá rõ các nhân viên có thể đáp ứng tốt yêu cầu của doanh nghiệp. Khi bạn đang làm việc ở vị trí nhân sự sẽ cần khắc phục những hạn chế của mình để có thể đáp ứng và hoàn thành tốt công việc. Khả năng đánh giá nhìn nhận về con người cùng sự suy xét cẩn thận sẽ giúp bạn thành công trong công việc này. Nhiệm vụ của phòng nhân sự là thống kế cụ thể về chất lượng nhân sự trong công ty theo những tiêu chí có sẵn kết hợp với thực tế phát triển của doanh nghiệp để đưa ra định hướng, kế hoạch đào tạo nhân lực, nâng cao kỹ năng của những nhân viên đang làm việc, bổ sung thêm nhân sự mới có năng lực tốt hơn, phù hợp cho doanh nghiệp.

Bởi quá trình hoạt động và phát triển của doanh nghiệp sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, công ty luôn cần có những hướng đi mới, có sản phẩm cạnh tranh trên thị trường. Trong đó, yếu tố nhân lực rất quan trọng, có thể giúp công ty phát triển tiếp.

Vậy mức lương của nhân viên nhân sự là bao nhiêu? Trong chừng mực nào đó, bộ phận quản trị nhân sự có vai trò quan trọng nhất định trong công ty nên nhiều nơi sẵn sàng trả mức lương cao, hấp dẫn cho ứng viên quản trị nhân sự giỏi, đặc biệt ở vị trí quản lý, trưởng phòng.. về giúp mình tuyển dụng hiệu quả và chuyên nghiệp hơn. Mức lương thông thường cho vị trí quản trị nhân lực tại công ty từ 5 – 10tr/tháng. Nếu làm ở vị trí quản lý có thể lương từ 10 – 25tr/tháng.

Việc làm nhân sự trong các công ty có nhiều chức danh như chuyên viên tuyển mộ, chuyên viên đào tạo và phát triển nhân viên, chuyên viên tiền lương và phúc lợi, trưởng phòng/Giám đốc nhân sự… Nếu bạn có những tố chất khả năng giao tiếp, đàm phán, tư duy sáng tạo, linh hoạt, làm việc nhóm tốt, yêu thích lĩnh vực này thì đừng bỏ lỡ nhé.

4. Bí quyết tìm việc làm hành chính nhân sự thành công

Đối với các cử nhân Quản trị nhân lực hay những bạn muốn theo đuổi tìm việc làm nhân sự tốt, phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này cần trang bị cho mình những kỹ năng mềm như giao tiếp, đàm phán thuyết phục, kỹ năng nghiệp vụ văn phòng, khả năng đánh giá con người, biết rõ công việc nhân sự phải thực hiện…

Bạn hoàn toàn có thể tìm được công việc nhân sự tốt cho mình

Bạn hoàn toàn có thể tìm được công việc nhân sự tốt cho mình

Không phải ai, không phải ứng viên nào cũng phù hợp với nghề nhân sự, bởi công việc này đòi hỏi những tố chất đặc thù. Nếu chưa có được những kỹ năng, tổ chất này nổi bật, bạn có thể kiên trì rèn luyện bản thân để ngày một hoàn thiện mình hơn như:

  • Kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp ứng xử tốt vì đối tượng của nghề nhân sự là con người.
  • Có kiến thức rộng trên mọi lĩnh vực kinh doanh, pháp luật, xã hội.. chứ không phải chỉ có chuyên môn giỏi như một số ngành nghề khác
  • Khả năng làm việc nhóm tốt, dễ thích nghi với nhiều môi trường và hoàn cảnh khác nhau.
  • Trung thực, tận tâm, linh hoạt trong công việc. Khi làm việc ở vị trí của nhân viên nhân sự, bạn phải biết cân bằng giữa quyền lợi người lao động và người sử dụng lao động.
  • Có kỹ năng quản lý, biết sử dụng đúng người đúng việc, khả năng đánh giá con người giỏi

Sinh viên học quản trị nhân lực tốt nghiệp ra trường có thể làm việc gì? Nếu bạn học quản trị nhân lực sẽ có nhiều công việc trong mảng nhân sự dành cho bản như nhân viên tuyển dụng, đào tạo và phát triển nhân lực, nhân viên đánh giá thành tích – khen thưởng, lương bổng, phúc lợi hay chuyên viên quan hệ lao động, quản lý hành chính nhân sự, chuyên viên dự báo nhu cầu nguồn nhân lực, nghiên cứu thị trường lao động hay tìm việc làm thêm về nhân sự.

READ  Những khung giờ vàng giúp học bài tốt hơn | Vieclam116.vn

Bạn có thể áp dụng những bí quyết này để xin việc làm nhân sự, tìm việc làm Thiết kế – Mỹ thuật hay các công việc khác thành công, nhưng cùng đừng quên tham khảo những thông tin tuyển dụng với mức lương hấp dẫn trên trang tìm việc chất lượng hàng đầu Timviec365.vn để có được công việc tốt nhất nhé.

5. Tình hình tuyển dụng nhân sự hiện nay

Các công ty tuyển dụng nhân sự, tuyển vị trí nhân viên nhân sự không chỉ có doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh mà ở mọi lĩnh vực khác nhau. Hiện nay, các doanh nghiệp đã thấy được tầm quan trọng của bộ phận nhân sự trong công ty, họ không còn đơn thuần làm những công việc hành chính đơn giản mà tham gia sâu hơn vào vấn đề quản trị nhân lực cho công ty, giúp công ty săn đầu người, tìm kiếm người giỏi cho những vị trí quan trọng hay lên hoạch định về nhân lực theo sát sự phát triển, chiến lược phát triển mới của công ty.

tuyển dụng chuyên viên nhân sự

Bạn có là người chiến thắng trong cuộc uyển dụng chuyên viên nhân sự

Thêm nữa, nhiều doanh nghiệp đã tách riêng công việc hành chính và nhân sự thành các đơn vị độc lập. So với trước kia, người làm nhân sự thường kiêm luôn các công việc hành chính, tuyển dụng, đào tạo.

Các nhà tuyển dụng tìm kiếm những ứng viên có thể đáp ứng, hoàn thành tốt công việc mà công ty đề ra nên họ rất coi trọng kỹ năng, khả năng của ứng viên cần tuyển. Kinh nghiệm cũng rất quan trọng trong nghề nhân sự nhưng xu hướng hiện nay, nhà tuyển dụng đề cao kỹ năng của ứng viên trước tiên.

Theo ông Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, kỹ năng mềm rất quan trọng trong sự thành công của một người ở bất kỳ công việc nào, đặc biệt trong lĩnh vực nhân sự. Trong khi đó, xu hướng tuyển dụng của các doanh nghiệp hiện nay có nhiều thay đổi rằng kỹ năng làm việc là điều mà họ chú ý đầu tiên chứ không phải kinh nghiệm. Theo đó, kinh nghiệm đã trở thành thứ yếu và năng lực mới là điều doanh nghiệp xem trọng hơn cả. Theo các nhà tuyển dụng, tìm vị trí nhân sự cao cấp rất khó khăn, đặc biệt là ứng viên lý tưởng có kỹ năng mềm tốt cho công việc.

Vì vậy, dù bạn muốn tìm việc làm nhân sự không cần kinh nghiệm hay tìm việc nhân sự tiền lương… chuyên viên tuyển dụng, đào tạo cũng đều có cơ hội và thách thức mà bạn cần cố gắng cũng như vượt qua để lọt vào mắt của nhà tuyển dụng, trúng tuyển vào làm công ty với công việc tốt.

Bên cạnh đó, việc làm nhân sự tại các công ty nước ngoài vào đầu tư ở Việt Nam cũng là mảng mà các ứng viên có thể nhắm tới với thu nhập cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để có thể làm việc ở những công ty nước ngoài, bạn cần trang bị cho mình ngoài kỹ năng làm việc, kỹ năng chuyên môn còn cần trang bị thêm khả năng ngoại ngữ tốt để có thể giao tiếp, làm việc trong môi trường quốc tế. Đó có thể ứng tuyển nhân viên nhân sự biết tiếng anh, nhân viên nhân sự biết tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật. Với khả năng ngoại ngữ của mình cùng những tố chất phù hợp với nghề nhân sự, bạn hoàn toàn có thể xin vào một công ty của Nhật Bản, của Hàn Quốc ở vị trí nhân viên nhân sự biết tiếng Nhật, nhân viên nhân sự biết tiếng Hàn.

Đặc biệt, tuyển dụng quản lý nhân sự cấp cao làm việc trong doanh nghiệp cũng được nhiều nhà tuyển dụng chú ý. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, tìm được người quản lý giỏi về nhân sự, làm được việc đáp ứng mong muốn của nhà tuyển dụng lại không hề dễ dàng. Nhiều công ty phải nhờ sự hỗ trợ của các công ty săn đầu người trong việc tuyển dụng trưởng phòng nhân sự, tuyển quản lý nhân sự cho công ty.

Như vậy, cùng với sự chuyển biến của thị trường lao động việc làm, xu hướng tuyển dụng của các công ty đang có sự thay đổi, yêu cầu cũng như đòi hỏi về nhân lực trong ngành nhân sự ngày càng cao. Đó cũng là cơ hội cùng thách thức đối với các ứng viên muốn có việc làm nhân sự tốt, thăng tiến cần luôn phải rèn luyện, học hỏi, cập nhật tình hình để theo kịp với xu hướng quốc tế và hội nhập hiện nay.

Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về nhu cầu tuyển nhân viên hành chính nhân sự hiện nay cũng như thấy những cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành nghề này để có thể ứng tuyển công việc phù hợp nhất. Timviec365.vn hân hạnh là cầu nối tuyển dụng cho các bạn.

cv xin việc

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud