Tìm việc làm từ xa lương cao | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Làm việc từ xa đang dần trở thành xu hướng hiện nay khi ngày càng nhiều người lựa chọn hình thức làm việc này. Rõ ràng làm việc từ xa có những lợi ích mà hình thức làm việc truyền thống không có. Vậy làm việc từ xa có gì khác biệt so với kiểu làm việc truyền thống? Những lợi ích của hình thức làm việc từ xa là gì? Tại sao việc làm từ xa đang dần trở thành xu hướng hiện nay? Hãy tìm hiểu tất tần tật những gì xoay quanh hình thức làm việc từ xa trong bài viết dưới đây nhé!

1. Những gì bạn cần biết về hình thức làm việc từ xa

1.1. Hiểu đúng bản chất của hình thức làm việc từ xa

Việc làm từ xa, hay còn gọi là việc làm remote, là những công việc cho phép người thực hiện, người kiêm nhiệm có thể làm việc tại nhà và không cần thiết phải làm việc ở văn phòng hay công ty. Thay vào đó họ có thể làm việc ở nhà riêng hoặc bất cứ nơi nào, miễn là vẫn đảm bảo được chất lượng công việc và tuân thủ deadline.

READ  Bản khai nhân khẩu là gì? Hướng dẫn cách kê khai nhân khẩu chuẩn | Vieclam116.vn
Hình thức làm việc từ xa
Hình thức làm việc từ xa

Thay vì đến văn phòng và tương tác trực tiếp với các thành viên trong nhóm, nhân viên làm việc từ xa sử dụng các công cụ kỹ thuật số để xử lý công việc, hoàn thành dự án và giao tiếp với nhóm của họ. Bạn có thể làm việc từ xa ở mọi nơi, miễn là bạn có máy tính xách tay và kết nối internet ổn định.

Nhân viên có thể làm việc từ xa hoàn toàn hoặc làm việc từ xa một phần. Các nhân viên làm việc online tại nhà hoàn toàn không phải đến văn phòng, nhưng các nhân viên làm việc từ xa một phần có thể được yêu cầu đến văn phòng ít nhất một vài lần mỗi tháng.

1.2. Vậy làm việc từ xa có gì khác biệt so với kiểu làm việc truyền thống?

Thay vì phải đến văn phòng và làm việc trong một góc cố định, những người làm việc từ xa có thể thực hiện công việc của họ ở bất cứ địa điểm hoặc không gian nào miễn là họ có thể hoàn thành nhiệm vụ. Họ có thể làm việc tại nhà riêng, hay thậm chí là làm việc khi đang đi du lịch. Đối với một số công việc đặc thù, làm việc từ xa được đánh giá là có hiệu quả hơn nhiều so với hình thức làm việc truyền thống.

Hình thức làm việc từ xa rất đa dạng và có thể bắt gặp ở bất cứ đâu. Do đó cũng có khá nhiều kiểu nhân viên làm việc từ xa.

Làm việc từ xa có sự khác biệt so với hình thức làm việc truyền thống
Làm việc từ xa có sự khác biệt so với hình thức làm việc truyền thống

Nhìn chung, có một số kiểu nhân viên làm việc từ xa như sau:

  • Những người làm việc tại nhà riêng
  • Những người làm việc trong không gian làm việc chung (mô hình Coworking Space) hoặc quán cà phê
  • Những người làm việc từ xa nhưng theo lịch trình linh hoạt
  • Những người làm việc từ xa và thỉnh thoảng đến văn phòng

Ưu điểm lớn nhất của làm việc từ xa là bạn có thể tự tạo môi trường làm việc theo phong cách làm việc cá nhân của mình. Một số người thích làm việc trong không gian đông đúc, những người khác thích tập trung trong im lặng hoàn toàn. Với hình thức làm việc từ xa, bạn có thể tối ưu hóa năng suất của mình bằng cách tạo ra một không gian làm việc phù hợp với nhu cầu của bạn một cách hoàn hảo.

Trong khi đó, môi trường làm việc truyền thống ở văn phòng là một môi trường chung, và khó có thể thay đổi hay phân chia thành từng khu vực nhỏ hơn để phù hợp với từng nhóm đối tượng. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc phát huy tối đa hiệu suất làm việc của cá nhân. Điều này được minh chứng rõ ràng nhất trong những công việc có liên quan đến sự sáng tạo như thiết kế, đồ họa, marketing, copywriter…

Môi trường làm việc có ảnh hưởng đến hiệu suất công việc
Môi trường làm việc có ảnh hưởng đến hiệu suất công việc

Tóm lại, không thể khẳng định làm việc từ xa và hình thức làm việc truyền thống đâu là hình thức làm việc tốt hơn. Điều này còn phụ thuộc vào nội dung công việc, khả năng làm việc của từng người và nhiều yếu tố khác nữa. Người làm việc online tại nhà uy tín vẫn có thể kiếm được mức thu nhập tốt. Nhu cầu tuyển việc làm từ xa từ các doanh nghiệp cũng ngày càng tăng cao.

1.3. Tại sao nhiều doanh nghiệp ưa thích hình thức làm việc từ xa?

1.3.1. Năng suất cao hơn

Một trong những lập luận được cho là hay nhất cho công việc từ xa là tăng năng suất đi kèm với tính linh hoạt của nó. Những nhân viên làm việc từ xa có nhiều khả năng sẽ cố gắng nhiều hơn trong công việc của họ, vượt lên trên và xa hơn để hoàn thành công việc của họ so với nhân viên tại văn phòng. Đa số những người đi làm tin rằng việc làm thêm từ xa sẽ tăng năng suất công việc. Phần đông các nhà quản lý cũng đã công nhận sự gia tăng năng suất đáng kể từ các nhân viên làm việc từ xa của họ.

1.3.2. Tiết kiệm chi phí

Hình thức làm việc từ xa cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Phần lớn chi phí giảm thiểu được do tiết kiệm được các khoản chi dành cho tiền thuê mặt bằng và đồ nội thất văn phòng.

Làm việc từ xa giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều khoản chi phí
Làm việc từ xa giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều khoản chi phí

Bên cạnh đó việc các nhân viên tự sắp xếp môi trường làm việc của mình cũng giúp doanh nghiệp giảm thiểu được rất nhiều chi phí để cải tạo môi trường làm việc cũng như chi phí để phục vụ tốt hơn cho các nhu cầu của nhân viên văn phòng.

1.3.3. Nhân viên gắn bó hơn

Ngoài tỷ suất lợi nhuận và công việc chất lượng cao hơn, hiệu quả hơn, người sử dụng lao động còn cung cấp các cơ hội làm việc từ xa để giữ cho nhân viên của họ gắn bó hơn. Người lao động tìm việc từ xa có thể cân bằng giữa công việc và các khía cạnh khác trong sinh hoạt hàng ngày của họ. Điều này giúp cuộc sống của họ có sự cân bằng giữa công việc và thời gian dành cho gia đình hay những nhu cầu cá nhân khác. Vì vậy chẳng có lý do gì để họ muốn thay đổi công việc hiện tại cả.

1.4. Tuy vậy làm việc từ xa cũng chưa hẳn đã tốt

Rõ ràng là hình thức làm việc từ xa có rất nhiều ưu điểm và đang trở thành một trào lưu mới hiện nay. Chúng ta không thể phủ định những ưu điểm tuyệt vời của hình thức làm việc này, tuy vậy làm việc từ xa cũng tồn tại một số nhược điểm chưa tìm ra được phương án giải quyết.

Nhược điểm của hình thức làm việc từ xa
Nhược điểm của hình thức làm việc từ xa

Cụ thể:

  • Làm việc từ xa vô hình chung lại tạo cho nhân viên sự cô lập cũng như thiếu sự chủ động hơn trong công việc.
  • Làm việc một mình từ xa sẽ không ở trong môi trường công ty, vì vậy tính kỷ luật cũng sẽ không được đề cao. Điều này có thể khiến cho yếu tố chuyên nghiệp bị mất dần.
  • Việc không thường xuyên gặp mặt sẽ tạo nên rào cản giao tiếp giữa quản lý và nhân viên, nhân viên có thể sẽ không tự giác hoàn thành được tất công việc được giao.
  • Nếu không có kỹ năng quản lý thời gian tốt thì làm việc từ xa sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn.
  • Làm việc từ xa trong một thời gian lâu dài có thể khiến sự tương tác giữa các nhân viên với nhau cũng sẽ không có kết nối nhưng khi làm việc trực tiếp.

2. Làm thế nào để làm việc từ xa hiệu quả?

Với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, tìm việc làm tại nhà từ xa đã không còn là một khái niệm quá xa vời. Tuy có rất nhiều lợi ích nhưng nếu không biết cách làm việc thì hình thức làm việc này sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Sau đây là một số lưu ý bạn cần biết để làm việc từ xa một cách hiệu quả.

2.1. Chọn không gian làm việc phù hợp

Có thể nói không gian làm việc là yếu tố có rất nhiều tác động đến năng suất làm việc của mỗi cá nhân.

Chọn không gian làm việc phù hợp nhất với bản thân
Chọn không gian làm việc phù hợp nhất với bản thân

Làm việc từ xa sẽ không có ai giám sát bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể ngồi trên sofa và thoải mái làm việc. Việc cho phép cơ thể thả lỏng sẽ khiến hiệu suất làm việc của bạn giảm đi rất nhiều.

Bạn nên chọn cho mình những không gian làm làm việc yên tĩnh và tránh xa những thứ có thể khiến bạn xao nhãng công việc. Chẳng hạn như một góc yên tĩnh ở quán cafe, thư viện, phòng sách… sẽ rất phù hợp để làm việc.

2.2. Xác định thời gian làm việc cố định

Hình thức làm việc từ xa có ưu điểm lớn nhất là sự linh hoạt. Bạn có thể làm việc tại bất cứ thời gian nào bạn cảm thấy mình có thể phát huy hết khả năng của bản thân. Để đạt hiệu suất làm việc cao nhất, bạn nên xác định ra một khung giờ làm việc cố định cho bản thân. Đó không nhất thiết phải là giờ hành chính, mà là bất kỳ khung giờ nào bạn cảm thấy mình sẵn sàng cho công việc nhất. Hoặc bạn có thể chia nhỏ hơn thời gian làm việc thành nhiều khung giờ nhỏ. Điều đó không phải là vấn đề gì quá đáng lưu tâm. Miễn là bạn đảm bảo được chất lượng công việc và tiến độ công việc, bạn có thể đi ngủ sớm và làm việc vào 3 giờ sáng cũng không có ai chê trách bạn cả.

2.3. Những khoảng nghỉ, ăn uống và vận động cần thiết

Đôi khi quá tập trung làm việc trong một không gian lý tưởng có thể khiến bạn quên mất khái niệm về thời gian.

Cần có những khoảng trống nghỉ ngơi
Cần có những khoảng trống nghỉ ngơi

Tập trung làm việc là một trạng thái rất tốt, tuy vậy đây cũng chưa hẳn là trạng thái lý tưởng khi bạn làm việc từ xa. Ngồi quá lâu một chỗ có thể khiến cho bạn gặp những vấn đề với cột sống và mỡ bụng, bên cạnh đó cảm giác mệt mỏi có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Hãy sắp xếp thời gian làm việc hợp lý và đứng dậy vận động sau một khoảng thời gian ngồi làm việc liên tục. Đây cũng là một lợi ích của hình thức làm việc từ xa khi vừa có thể hoàn thành công việc vừa tránh được tình trạng cơ thể quá mệt mỏi và những ảnh hưởng đến cột sống khi ngồi tại chỗ làm việc quá lâu.

Ngoài ra bạn cũng có thể dự trữ sẵn những đồ ăn vặt nhẹ và một vài loại trái cây. Vào những khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa giờ bạn có thể ăn thêm  một chút đồ ăn vặt hoặc trái cây để bổ sung thêm năng lượng và xua tan đi sự mệt mỏi.

3. Một số công việc có thể làm từ xa

Tuy làm việc từ xa có rất nhiều lợi ích, tuy vậy không phải công việc nào cũng có thể làm từ xa. Những công việc làm từ xa online cần phải đảm bảo được độ hiệu quả và tiến độ công việc.

Sau đây là một số công việc có thể áp dụng hình thức làm việc từ xa hiệu quả:

– Lập trình viên

Công việc này cần một không gian yên tĩnh và đặc biệt là không cần thường xuyên có mặt ở văn phòng.

Nghề lập trình có thể làm việc từ xa
Nghề lập trình có thể làm việc từ xa

Người lập trình viên có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu họ cảm thấy thích hợp. Mọi trao đổi, liên lạc có thể được thực hiện thông qua các ứng dụng trò chuyện hoặc email.

– Biên dịch/ Dịch giả

Đây có lẽ là việc làm từ xa phổ biến nhất hiện nay khi mà mọi lĩnh vực đều có nhu cầu tìm kiếm những dịch giả để dịch các văn bản, tài liệu. Người dịch giả không cần có mặt tại văn phòng, họ có thể làm việc tại nhà và gửi thành quả cho người quản lý lao động qua email.

– Digital marketing

Những người làm công việc này có xu hướng làm việc từ xa nhiều hơn. Công việc này quan trọng nhất là ý tưởng và đôi khi người Digital marketer cần nhiều cảm hứng từ bên ngoài hơn là một văn phòng chật hẹp gò bó.

– Cộng tác viên kế toán

Đôi khi công việc của các doanh nghiệp quá nhiều và bộ phận kế toán của họ không thể giải quyết hết. Khi đó các doanh nghiệp sẽ thuê cộng tác viên kế toán. Những người này không cần đến văn phòng. Họ có thể làm việc tại nhà và gửi kết quả công việc cho người doanh nghiệp qua email.

– Freelance copywriter

Để làm được công việc này bạn cần có khả năng viết tốt cũng như khả năng sáng tạo ra những ý tưởng độc đáo. Công việc này có thể làm việc từ xa tại nhà và mọi trao đổi sẽ được thực hiện qua các ứng dụng chat.

– Nhân viên thiết kế (Designer)

Chỉ cần có một chiếc máy tính và kết nối mạng internet, bạn có thể đi bất cứ đâu để tìm ra ý tưởng mới. Kết quả làm việc của bạn mới là điều quan trọng nhất.

Công việc thiết kế có thể làm online tại nhà
Công việc thiết kế có thể làm online tại nhà

– Giáo viên dạy online

Với sự hỗ trợ của các nền tảng Zoom, Skype, công việc giảng dạy không cần thực hiện trong phòng học nữa mà hoàn toàn có thể tiến hành online. Không những thế hình thức học này còn được học sinh ưa thích hơn bởi có thể tham gia ở bất cứ nơi nào.

4. Tìm kiếm việc làm từ xa ở đâu?

Do nhu cầu tìm việc làm từ xa, tìm việc remote của người lao động và nhu cầu tuyển nhân viên làm việc từ xa của các doanh nghiệp ngày càng tăng, làm việc từ xa đang dần trở thành xu hướng được ưu tiên hiện nay.

Nắm bắt được nhu cầu này, timviec365.vn đã xây dựng trang chủ thông tin việc làm từ xa để các nhà tuyển dụng có thể đăng tin tuyển dụng việc làm từ xa. Người lao động có nhu cầu tìm việc làm remote cũng có thể truy cập để tìm kiếm những thông tin mới nhất về tình hình tuyển dụng việc làm từ xa.

Ngay cả các bạn sinh viên cũng có thể tìm kiếm rất nhiều việc làm từ xa sinh , việc từ xa được các nhà tuyển dụng đăng tải trên website.

Trên đây là những thông tin tham khảo về hình thức làm việc từ xa và những lợi ích tuyệt vời của hình thức làm việc này. Thị trường việc làm từ xa hiện nay khá sôi động và có rất nhiều công việc phù hợp với các đối tượng ứng viên và các ngành nghề khác nhau. Nếu bạn cảm thấy bản thân không phù hợp với môi trường nơi công sở thì hãy suy nghĩ đến việc tìm kiếm một việc làm từ xa nhé.

cv xin việc

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud