Tổng hạnh phúc quốc gia GNH là gì và các chỉ số đánh giá? | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

GNH là gì? GNH là từ viết tắt của Gross National Happiness, là thước đo mức độ hạnh phúc được chia sẻ trong một quốc gia. Tuyên bố được đưa ra vào năm 1972 bởi Nhà vua thứ tư của Bhutan, Jigme Singye Wangchuck.

Khái niệm GNH đã gây ra sự quan tâm hiện đại. Thông qua sự đóng góp của nhiều học giả, nhà kinh tế và chính trị gia phương Tây và phương Đông, ý tưởng này đã phát triển thành một mô hình phát triển kinh tế xã hội. Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 65/309, đặt mối quan tâm vào chương trình nghị sự phát triển toàn cầu.

Các lĩnh vực trong GNH là gì?

GNH nói chung dựa trên bốn thành phần: quản trị tốt, phát triển kinh tế bền vững, bảo tồn văn hóa và bảo tồn môi trường. Bốn yếu tố chính này được tiếp tục phân loại thành các loại để tạo ra sự hiểu biết rộng hơn về GNH và phản ánh tổng thể xuất khẩu GNH.

Giá trị Tổng Hạnh phúc Quốc gia (GNH) được tính là thước đo dân số theo các biện pháp sau:

Sức khỏe: Được thể hiện bằng phân tích trực tiếp và các biện pháp thống kê dữ liệu kinh tế như nợ tiêu dùng, tỷ lệ thu nhập bình quân trong chỉ số giá tiêu dùng và phân phối thu nhập.

Sức khỏe Môi trường: Được thể hiện thông qua phân tích và đo lường trực tiếp các chỉ số môi trường như ô nhiễm, tiếng ồn và chuyển động.

Sức khỏe thể chất: Được biểu thị bằng việc đánh giá các triệu chứng sức khỏe thể chất như bệnh tật nghiêm trọng.

READ  https://www.careerlink.vn/viec-lam-cua/nha-cai-lode88-web-choi-lo-de-online/220485 | Vieclam116.vn

Sức khỏe tâm thần: Được chứng minh bằng các nghiên cứu trực tiếp và thống kê về các triệu chứng sức khỏe tâm thần như sử dụng thuốc và sự gia tăng hoặc giảm số lượng bệnh nhân sức khỏe tâm thần.

Sức khỏe nghề nghiệp: Bằng chứng là nghiên cứu và thống kê trực tiếp các chỉ số về việc làm như đơn xin việc, thay đổi công việc, khiếu nại tại nơi làm việc và tòa án.

Sức khỏe: Được thể hiện qua nghiên cứu trực tiếp và các thước đo thống kê về các chỉ số xã hội như phân biệt đối xử, bất an, ly hôn, phàn nàn về xung đột gia đình và trừng phạt gia đình, phương tiện truyền thông xã hội, tỷ lệ tội phạm.

Sức khỏe: Được chứng minh bằng nghiên cứu trực tiếp và các thước đo thống kê về các chỉ số chính trị như mức độ dân chủ, quyền tự do cá nhân và xung đột bên ngoài.

“GNH là gì? GNH tượng trưng cho tiềm năng đầy đủ của tinh thần và thể chất và dẫn đến một nền hòa bình sâu sắc, êm đềm và hạnh phúc. “

Đặc điểm của Hạnh phúc Quốc gia ở Bhutan

Bhutan là quốc gia đầu tiên trên thế giới theo đuổi lợi ích của chính sách nhà nước.

Trong nhiều năm, Bhutan đã đặt ra một mô hình mạnh mẽ để đo lường sự phát triển dựa trên lợi ích của người dân chứ không phải nền kinh tế của họ, theo một báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á.

Dưới đây là một số điều cơ bản về Tổng Hạnh phúc Quốc gia ở Bhutan.

READ  Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ | Vieclam116.vn

– Ý tưởng lấy hạnh phúc làm kim chỉ nam cho chính phủ bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước ở Bhutan. Luật của Bhutan năm 1729 quy định: “Mục đích của chính phủ là mang lại hạnh phúc cho người dân. Nếu không thể mang lại hạnh phúc thì không có lý do gì để chính phủ tồn tại ”.

Trong những năm qua, chính phủ Bhutan đã chắt lọc triết lý đó để phát triển các chính sách tạo điều kiện cho hạnh phúc, thay vì cố gắng đặt hạnh phúc lên trên.

– Vào giữa những năm 1970, Quốc vương Bhutan Jigme Singye Wangchuck lần đầu tiên ca ngợi tổng sản phẩm quốc nội (GNH) và nói rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) không quan trọng vì nó không thể mang lại hạnh phúc và phúc lợi.

– Các thước đo GDP như một thước đo sự tiến bộ bao gồm thực tế là không có sự khác biệt rõ ràng giữa GDP thu được từ các doanh nghiệp tốt và GDP thu được từ các doanh nghiệp ‘xấu; coi thường các nguồn lực tự nhiên, con người và xã hội; và không coi trọng công việc nhàn hạ, nhàn hạ hoặc không được trả lương.

– Các chính sách về Hạnh phúc Quốc gia liên quan đến bình đẳng, toàn vẹn gia đình, sức khỏe, bình đẳng giới và sự hài lòng trong công việc, và các chính sách khác.

– Các chính sách tập trung vào sự gắn bó sâu sắc nhất của một người với một cộng đồng an toàn và hỗ trợ được tín nhiệm cao và ít nhất là không sợ thất bại ‘giữ chân những người khác.

READ  Khảo thí là gì? Tổng hợp những thông tin cần biết về khảo thí | Vieclam116.vn

– Cộng đồng được thấy trong Gross National Happiness được đề cao trong quá trình phát triển của tổ chức, giống như một người gắn bó sâu sắc với cộng đồng.

– Gross National Happiness cũng bao gồm các giải thưởng đặc biệt. Về sức khỏe, cho thấy một người có sức khỏe trên 26 ngày trong tháng và không mặc cảm vì bị tàn tật.

– Khảo sát Hạnh phúc Quốc gia năm 2010 đã yêu cầu 7.146 người đánh giá mức độ hạnh phúc của họ trên thang điểm 0-10. Mức trung bình quốc gia là 6.066 cho năm 2010 cho thấy mức độ quan tâm rất tốt đối với Bhutan mặc dù là một quốc gia kém phát triển với thu nhập thấp. Itasi.

– Tại Bhutan, chính sách Tổng Hạnh phúc Quốc gia đã thiết lập các tiêu chuẩn mới cho việc ra quyết định chính thức và các thể chế mới, giúp quốc gia này cân bằng giữa hiện đại, truyền thống và hành động.

Tổng Hạnh phúc Quốc gia đã giúp dẫn dắt các cuộc tranh luận công khai và chính sách và luật pháp trong nước.

– Một thành công lớn của chính sách này là Bhutan duy trì một xã hội bình đẳng và bền vững, nơi có tỷ lệ người dân được hưởng cao mặc dù thu nhập bình quân đầu người thấp.

Thay vì tập trung vào các chỉ số kinh tế, quốc gia này tập trung vào việc tạo ra sự kết hợp giữa chất lượng cuộc sống. Đây là cách hiểu đơn giản nhất về Tổng Hạnh phúc Quốc gia GNH.

Trâm Nguyễn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud