Tống Thái Tổ- Vị vua nhân từ vĩ đại trong lịch sử Trung Hoa | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

1. Tiểu sử Tống Thái Tổ

Tống Thái Tổ tên thật là Triệu Khuông Dận, ông sinh ngày 21 tháng 3 năm 927, mất ngày 14 tháng 11 năm 976. Tống Thái Tổ ở ngôi được 16 năm, từ năm 960 đến năm 976, đền thờ Thái Tổ có tên là Đài. Thủy.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình quan lại, Triệu Khuông Dận tiếp thu nhanh tình hình đất nước lúc bấy giờ. Khởi đầu chỉ là một tộc trưởng nhưng sau này đã chiếm được toàn bộ thiên hạ, chúng ta biết rằng tài năng và quyết tâm của ông là không thể phủ nhận.

Tìm hiểu về Tống Thái Tổ
Tìm hiểu về Tống Thái Tổ

Lên ngôi 16 năm, Tống Thái Tổ đã lập được một số thành tựu đáng kể. Ông thu phục lòng dân, điều binh khiển tướng, cải tổ hệ thống quan lại. Tuy có những sai sót trong chính sách dẫn đến chính quyền, quân sự mạnh, đất nước tuy giàu mà yếu nhưng những gì Tống Thái Tổ làm được trong 16 năm trị vì cũng là bộ mặt của Trung Quốc lúc bấy giờ. chúc may mắn. Đặc biệt, nó có đóng góp không nhỏ vào lịch sử, đó là việc củng cố chính quyền trung ương.

2. Quá trình thống nhất đất nước của Tống Thái Tổ

2.1. Sau đó là nhà Chu

Năm 951 Quách Uy nổi dậy và thành lập nhà Hậu Chu. Với tài năng của mình, Triệu Khuông Dận được thăng làm Tham chính, rồi thăng kỵ binh. Đến cuối thời nhà Chu Sau này, Triệu Khuông Dận được phong quân quản, nắm trong tay gần như toàn bộ quyền hành. Kể từ đó, ông luôn mang trong mình quyết tâm cuối cùng lật đổ nhà Chu, thành lập một gia tộc mới, thống nhất Trung Quốc.

Quá trình hội nhập toàn cầu của Tống Thái Tổ
Quá trình hội nhập toàn cầu của Tống Thái Tổ

2.2. Cuộc nổi dậy sau đó lật đổ chính phủ của Chu

Năm 957, Tống chết. Sài Tông Huấn lên ngôi, lúc đó mới 7 tuổi, quân nhà Chu phải rút lui. Năm 960, Hán và Liêu Bắc sau đó âm mưu xâm lược biên giới nhà Chu. Triệu Khuông Dận lúc bấy giờ giữ chức Thái Úy, được cử đi đánh giặc. Nhận thấy lượt mình đã đến, đồng thời được sự ủng hộ của các huấn luyện viên, Triệu Khuông kéo Đan về đại bản doanh. Không thể phản ứng kịp thời do bị tấn công bất ngờ, phán đoán cuối cùng của Zhou đã bị đảo ngược.

Triệu Khuông Dận chính thức lên ngôi, lấy hiệu là Tống Thái Tổ. Nhà Tống thành lập ở đây (960)

2.3. Lắp ráp lại

Sau 4 năm lên ngôi, nhận thấy thế và lực của mình đã đủ mạnh, Tống Thái Tổ bắt đầu công cuộc thống nhất Trung Hoa. Kế hoạch “tiên nam, bắc tiến” (trước hết là tập trung vào Nam, sau đó gộp Bắc) đã được đề ra. Trong vòng 13 năm, toàn bộ khu vực Phương Nam được hợp nhất. Vào thời điểm đó, chỉ còn lại tàn tích của nhà Bắc Hán ở phía Bắc.

Tống Thái Tổ lên ngôi
Tống Thái Tổ lên ngôi

Nhà Tống nhiều lần đưa quân tấn công Bắc Hán nhưng không thành công, do nhà Bắc Hán ngoan cố phòng ngự, được nước Liêu trợ giúp. Cho dù Thái Tổ dẫn quân đi đánh, quân của Pese rất mạnh, vương quốc của Pese không có khả năng tiêu diệt được nhà Bắc Hán.

3. Phục hồi bài hát của Thái Tổ

3.1. Về mặt quân sự

Về quân sự, Tống Thái Tổ chủ trương quản lý binh lực, mong ổn định lâu dài. Quân Tống là quân duy nhất của nước Cam, gồm thương nhân, cung thủ và tay súng. Người đứng đầu Cấm có Giáo ngày. Cũng có kỵ sĩ ở nhà Lãnh đạo Tống, nhưng họ không nghe nhiều. Điều này gây ra sự suy yếu khủng khiếp của quân Tống, và khiến họ liên tục trở thành mối đe dọa từ các nước chư hầu lân cận.

Ngoài ra, hải quân cũng góp phần quan trọng vào tổ chức quân đội dưới sự lãnh đạo của Tống. Chính lực lượng này đã giúp vua Tống dẹp yên phương nam.

Cải cách quân sự của Song Taizu
Cải cách quân sự của Song Taizu

Tuy nhiên, Tống Thái Tổ đã mắc sai lầm trong việc tổ chức quân đội dẫn đến hậu quả to lớn sau này. Nghĩa là, ông coi trọng võ quan, đẩy võ quan xuống các tầng lớp thấp trong xã hội và một phương pháp trị liệu. Điều này dẫn đến việc công khai, nhưng không phải toàn bộ, không tuân theo phán quyết. Chính sách của ông cùng với việc làm quan để chỉ huy nghĩa quân đã để lại nhiều vết thương cho thế hệ sau.

3.2. Đó là về các công cụ của chính phủ

Hoàng đế là người chú trọng đến việc sở hữu quyền lực và quân đội. Chính phủ trung ương giữ lại Thủ tướng, với việc bổ sung Phó Thủ tướng và chức danh Cố vấn Chính trị, để hạn chế số lượng quyền lực trong tay Thủ tướng. Về vấn đề tài chính, Vương ca bổ nhiệm Tổng quản đại phu điều hành, gọi là Tam ti sứ. Hỗ trợ cho nhiệm vụ của Tam Tí có Cơ mật viện phó sứ và Tam ti phó sứ.

Trong thời nhà Tống, hành chính được chia thành các tỉnh và lãnh thổ. Đứng đầu mỗi huyện có người giữ chức Thống chế, bị triều đình chấm dứt. Dưới triều của Thống có ba châu và ba tỉnh. Hai vị trí này giám sát lẫn nhau, hạn chế sự chuyên quyền đến từ bất kỳ vị trí nào.

Ngoài ra, Tống Thái Tổ còn thi hành chính sách thu giữ tài sản, quân nhu của các làng xã không cho khởi nghĩa. Vì vậy nhà Tống lúc đó tuy giàu nhưng không mạnh. Sau khi đánh bại Hán Bắc, đội Tống dần mất sức chiến đấu. Việc lắp đặt văn phòng kiểm soát, can thiệp lẫn nhau, và chất lượng công việc rất thấp, đã làm gia tăng nhà Tống đến mức xâm lược từ biên giới.

Trùng tu thiết bị của phủ Tống Thái Tổ
Trùng tu thiết bị của phủ Tống Thái Tổ

4. Vài câu chuyện về Tống Thái Tổ

Sử sách ghi lại, Tống Thái Tổ là một người nhân từ, một học giả hiếm thấy trong lịch sử Trung Quốc. Thông thường, theo một luật khủng khiếp cho đến ngày nay, khi vị vua chinh phục thế giới, ông ta sẽ giết các vị thần thông thường đã ban cho ông ta. Nhưng Tống Thái Tổ thì không. Chúng tôi rất tôn trọng và kính trọng những người đã làm nên điều đó cho đất nước. Ông cũng có một tình yêu đặc biệt với nhân dân, yêu những con người phải sống trong tình trạng chiến tranh vì bạo tàn của đất nước. Có thể nói ông là một vị hoàng đế nhân từ hiếm có trong lịch sử Trung Quốc. Chính lòng nhân ái đã giúp ông thu phục được lòng dân, làm cho xã hội bình yên, giữ nước mà không còn sự phản kháng nào nữa.

4.1. Tống Thái Tổ và câu chuyện “Chu Anh Phú Thành”

Họ kể nhau nghe rằng vào một đêm khi Triệu Khuông Dận đi đánh giặc ở biên giới thì có một người tên là Lý Thừa Thiên, dòng dõi họ Lý, đến Thuận Phong (do Thôi Bị Đồ chép). Lý Thừa Thiên đã tặng ông bức họa thứ 16 của Thôi Bị Đồ, với bài giảng: “Mặc hoàng bào, thiên hạ thái bình”. Sau đó, Triệu Khuông Dẫn xưng vương, đánh tan quân giặc, lập nên nhà Tống.

Vài câu chuyện về Tống Thái Tổ
Vài câu chuyện về Tống Thái Tổ

Trong bức họa thứ 17, Cui Bei Do từng viết “Ngọn đèn, tiếng rìu, và kẻ trộm tinh ranh của rồng”. Điều đó có nghĩa là Triệu Khuông Dận chết trong bóng tối khi trời tối cầm rìu. Những con rồng bị đánh cắp và tương truyền rằng Vương Quán (con trai của Triệu Khuông Chì) đã giúp Triệu Quang Nghĩa lên ngôi.

Cuối cùng, ông đã trở lại trong giấc mơ của vua Tống Cao Tông – hậu duệ của em trai ông là Triệu Quang Nghĩa, người đã khuyên Cao Tông trả lại ngai vàng cho con cháu của mình.

4.2. Tống Thái Tổ và câu chuyện về Thái Tổ Quyên

Chuyện kể rằng Bát Đa đã sáng tạo ra võ công Thái Tổ Quyền trước khi Đạt Ma vào Trung Quốc để quảng bá võ học.

Triệu Khuông Dận với học thức cao đã dạy cho Thái Tổ Quyền đến mức thông minh. Cuối cùng, nhờ võ công này mà Triệu Khuông Dận đã chinh phục thiên hạ và lập nên nhà Tống. Mọi người đã tự phân tán rằng môn võ này là đúng Do Triệu Khuông Dận thực hiện.

Tống Thái Tổ và câu chuyện về Thái Tổ Quyên
Tống Thái Tổ và câu chuyện về Thái Tổ Quyên

Triệu Khuông Dận trong một lần say rượu, bất ngờ nói đến Thái Tố Quyên và lời nói của mình. Có vẻ là võ công Thiếu Lâm, nhưng không phải Triệu Khuông Dận, kẻ tự biến mình thành kẻ giang hồ thô bạo. Sau khi bất ngờ tiết lộ điều đó, Triệu Khuông Dận đã đem bí ẩn về môn võ này truyền lại cho Thiếu Lâm, nhưng chiêu thức và tên gọi của môn võ có chút thay đổi. Cốt tủy của Phật giáo lúc bấy giờ không còn nữa mà lấy khí chất cung đình.

Những người trong triều muốn học môn lệnh này phải một mình đến Thiếu Lâm Tự để học. Ta biết ý tứ của bổn vương, nên đừng ai nhắc tới chuyện này nữa, thà rằng không dám thử. Người Thiếu Lâm cũng tránh Triệu Quốc Đan, nhưng họ không dám thử nghiệm. Kể từ đó, môn võ này dần mai một.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Hoàng đế Song Taizu, vị hoàng đế vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Ngoài Taizu Song, bạn có thể đọc thêm về các vị vua khác trong lịch sử Trung Quốc. Mời các bạn xem truyện về Minh Thái Tổ tại đây.

Minh Thái Tổ

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trên VK '); $ ('#js_share'). add (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" #see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data - ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 14163 & cateid = 236 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("#see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("#see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (task () {$ (this) .natia (); $ ('. show_cm '). share (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this). hide (); $ ( ".hiden_cd" .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ("hiden_dtblog");});

READ  Kinh doanh thương mại là gì? Tổng quan về ngành kinh doanh thương mại | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud