Top 4 cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản, sáng tạo | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Nó sử dụng một cách tiếp cận phương pháp luận để làm việc và nghiên cứu. Một cuốn sách giáo khoa được vi tính hóa, não bộ sử dụng não bộ để nhớ lại hình ảnh một cách dễ hiểu nhất. Sẽ được cách vẽ sơ đồ tư duy Làm thế nào đơn giản và dễ hiểu, nhưng sáng tạo và độc đáo. Vui lòng làm theo ví dụ sau:

Bản đồ Tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy một cách để tạo ra các ý tưởng bằng các từ ngắn (từ khóa) hoặc hình ảnh sáng tạo để hỗ trợ não bộ ghi lại kiến ​​thức đó nhanh hơn và lâu hơn. Nó là một hình thức nghiên cứu vấn đề trong một hệ thống dựa trên nhánh. Bên trong, chủ đề chính nằm ở trung tâm, được bao quanh bởi các nhánh bên trong, và các hình ảnh được chia nhỏ ra khỏi chủ đề chính.

4 cách hàng đầu để vẽ sơ đồ tư duy đơn giản và sáng tạo - Hình 1
Bản đồ Tư duy là gì?

Xem thêm: Bản đồ là gì? Các loại bản đồ dành cho người thiết kế

Cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản

Để vẽ một bản đồ khoa học về vẻ đẹp của tâm trí, bạn phải làm những việc sau:

Vẽ bản đồ tư duy bằng tay

Sẳn sàng:

 • 1 bộ dấu màu
 • Khổ giấy lớn hay nhỏ tùy theo mục đích của cá nhân.
 • Các giấy tờ cần thiết để giúp thực hành lập bản đồ tinh thần
4 cách hàng đầu để vẽ sơ đồ tư duy đơn giản và sáng tạo - Hình 2
Vẽ bản đồ tư duy bằng tay

Các bước vẽ sơ đồ tư duy bằng bút chì

 • Bước 1: Xác định chủ đề chính

Cần tìm hiểu chủ đề là gì? Những điểm chính của bài báo là gì? => Đây là bước quan trọng đầu tiên cho phép bạn khai thác và khám phá chủ đề phù hợp, mà không bị lạc.

Đặt đối tượng ở giữa tờ giấy, trang trí nó bằng một bức tranh lớn, mạnh mẽ và rõ ràng.

 • Bước 2: Phát triển các cành lớn từ thân chính

Khi đã xác định được ý chính của chủ đề, vậy ý ​​chính của chủ đề là gì? Nhận được kết quả lớn từ ý tưởng đó.

Ghi chú: Các nhánh chính nên sử dụng các dòng in đậm vì chúng cho thấy tầm quan trọng của các ý tưởng trong bản đồ tinh thần của các hệ thống truyền thông.

 • Bước 3: Vẽ các nhánh nhỏ từ các nhánh lớn

Sau Bước 2, xác định thông tin từ các bước chính để phát triển sơ đồ tư duy

Ghi chú: Các ý tưởng nhỏ phát triển từ các nhánh lớn sẽ cần đảm bảo rằng mọi thứ luôn nằm trên chủ đề chính, để sơ đồ tư duy phù hợp với nhau.

Khi bạn đã có một sơ đồ tư duy hoàn chỉnh, hãy thêm các ví dụ và vẽ các nhánh bằng các màu sắc khác nhau để làm cho bức tranh rõ ràng và dễ nhớ. Ngoài ra, bạn có thể thêm các ký hiệu riêng để dễ nhớ hơn.

Ghi chú: Tạo cho mỗi nhánh một màu sắc khác nhau để tránh gây nhầm lẫn và khó hiểu cho hình ảnh của bạn.

Vẽ sơ đồ tư duy trong Kinh thánh

Cách ghi sơ đồ tư duy trong phần Viết, sẽ giúp bạn bớt chán nản với những cuốn sách dài. Ngoài ra, nó sẽ giúp bạn có cái nhìn trực quan, tổng quát và nhớ lâu những điểm chính trong bài viết.

Sẳn sàng:

 • Dấu hiệu đầy màu sắc
 • Giấy lớn hay nhỏ
 • Những điều cần làm với nghệ thuật vẽ
4 cách hàng đầu để vẽ sơ đồ tư duy đơn giản và sáng tạo - Hình 3
Vẽ sơ đồ tư duy trong Kinh thánh

Các bước vẽ sơ đồ tư duy cho Tác giả

 • Bước 1: Xác định ý chính của bài tập viết
 • Bước 2: Vẽ các nhánh chính từ ý chính, vẽ các đường nét mạnh mẽ.
 • Bước 3: Từ nhánh chính, thuyết minh chi tiết đến từng nhánh, nhưng vẫn xoay quanh ý trọng tâm, tránh nhầm lẫn, khó hiểu.
 • Bước 4: Trang trí bằng hình ảnh và màu sắc cho bức tranh, để củng cố hình ảnh đáng nhớ về tác phẩm đó. Hình ảnh được sắp xếp hợp lý sẽ có tác dụng kích thích mắt và não tiếp thu thông tin một cách nhanh chóng. Nó tiết kiệm rất nhiều thời gian học tập và giúp bạn ghi nhớ các bài tập viết trong một thời gian dài hơn.

Vẽ sơ đồ tinh thần trong Powerpoint trên máy tính

Powerpoint là phần mềm không còn quá mới mẻ đối với mọi người, đây là một chương trình thông dụng và hữu ích mà mọi người đều sử dụng khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nếu một người không đủ thông minh để tự vẽ bản đồ tư duy, Microsoft Powerpoint là một chương trình giúp bạn làm điều đó:

 • Bước 1: Truy cập biểu tượng Microsoft Powerpoint nằm trên màn hình máy tính
 • Bước 2: Mở một trang chiếu mới và thêm tiêu đề cho trang chiếu đó.
 • Bước 3: Nhập “SmartArt”, có tác dụng tạo sơ đồ tư duy
4 cách hàng đầu để vẽ sơ đồ tư duy đơn giản và sáng tạo - Hình 4
Vẽ sơ đồ tinh thần trong Powerpoint trên máy tính

Xem thêm: Cách làm Powerpoint trên điện thoại siêu dễ 2022

Ghi chú: Có nhiều trình tự SmartArt cho bạn lựa chọn, nhưng để phù hợp với một sơ đồ tư duy, hãy chọn “Cấu trúc phân cấp ngang”

 • Bước 4: Chọn chủ đề chính, từ đó bạn chọn các chủ đề chính và chủ đề phụ. Tuy nhiên, tất cả các chủ đề nên xoay quanh chủ đề chính, để tránh lạc chủ đề.
 • Bước 5: Bạn có thể sử dụng “Hộp văn bản SmartArt” ở bên trái để thêm hoặc xóa thông tin.
 • Bước 6: Để làm cho sơ đồ tư duy trở nên hấp dẫn và đẹp mắt hơn, bạn có thể sử dụng thanh công cụ Thiết kế và Định dạng SmartArt.

Ghi chú: Nếu bạn gặp lỗi khi tạo sơ đồ tư duy, hãy in “Reset Graphic” nằm trong phần “SmartArt Design” để trở về trạng thái ban đầu.

Viết sơ đồ tư duy trong Word

Ngoài Microsoft Powerpoint, bạn có thể sử dụng Word để vẽ bản đồ tư duy, đây là một cách đơn giản và dễ dàng nếu bạn không thấy dễ dàng khi tải xuống các ứng dụng phức tạp. Bạn có thể làm theo các bước sau:

4 cách hàng đầu để vẽ sơ đồ tư duy đơn giản và sáng tạo - Hình 5
Viết sơ đồ tư duy trong Word

Xem thêm: [BẬT MÍ] Cách vẽ hình trong Word dễ dàng và nhanh chóng

 • Bước 1: Khoảng trắng trong ứng dụng Word, sau đó chọn “Chèn”
 • Bước 2: Trong “Chèn” chọn lệnh “Hình dạng”, lệnh này sẽ cho phép bạn chọn các hình dạng và hình ảnh để giúp bạn nhanh chóng vẽ sơ đồ tư duy.
 • Bước 3: Sau khi vẽ xong khung của sơ đồ tư duy, hãy thêm thông tin vào sơ đồ tư duy bằng cách chọn vị trí cần vẽ, sau đó bấm vào đó và chọn “Thêm văn bản”
 • Bước 4: Khi sắp xếp vị trí của các nhánh trong ảnh, trong phần “Tab Định dạng”, chọn lệnh “Tô Hình dạng” và chọn màu cần thiết để tô nhánh đó.

Ghi chú: Các cành cây nên có đủ màu sắc khác nhau, dễ nhìn và không làm rối mắt.

Các chương trình lập bản đồ tư duy chuyên nghiệp và miễn phí

Đối với những bạn không có khiếu thẩm mỹ hoặc không chắc về cách tự viết sơ đồ tư duy, hiện nay có rất nhiều phần mềm vẽ sơ đồ tư duy chuyên nghiệp và miễn phí, không cần phải nghiên cứu, các ý tưởng cũng được viết ra giấy.

4 cách hàng đầu để vẽ bản đồ tư duy đơn giản và sáng tạo - Hình 6
Các chương trình lập bản đồ tư duy chuyên nghiệp và miễn phí

Blumind

Chương trình này giúp người dùng nhanh chóng tạo và bố trí các bản đồ tư duy từ các khái niệm và ý tưởng cơ bản. Blumind sẽ sắp xếp các biểu đồ theo thứ tự phù hợp nhất như: mẫu, biểu đồ bố cục, hình vẽ cây, v.v. Sau khi thiết kế hoàn tất, người dùng sẽ có thể bán toàn bộ thành phẩm.

Bản đồ tư duy Edraw

Phần mềm hỗ trợ thiết kế sơ đồ tư duy, với các tính năng hữu ích như: chèn nhiều chủ đề cùng một lúc, tự động sắp xếp, xuất bản và chia sẻ với nhiều người và các yếu tố khác đảm bảo thiết kế hình ảnh nhanh chóng. nhanh chóng, khoa học mà không tốn nhiều thời gian.

Bản đồ tư duy ConceptDraw

Nó là một chương trình ví dụ tuyệt vời cho phép người dùng cung cấp thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng. Dễ dàng viết thông tin, lên lịch sự kiện, ghi chú, lập kế hoạch cho các dự án trong tương lai, …..

Mindjet MindManager

Chương trình cung cấp nhiều dạng bài tập về sơ đồ tư duy từ đơn giản đến phức tạp. Đặc biệt, người dùng có thể sử dụng chế độ xem nhiều hình ảnh cùng lúc để so sánh tốt hơn và đưa ra lựa chọn tốt nhất cho việc viết gì.

Máy tính để bàn SimpleMind

SimpleMind Desktop được đánh giá là phần mềm bản đồ tốt nhất hiện nay. Hỗ trợ người dùng nhiều chức năng khác nhau như màu sắc rõ ràng, trình tự hiệu ứng, v.v. Ngoài ra, nó cũng cho phép người dùng tổ chức, quản lý và chia sẻ bản đồ tư duy trên dịch vụ đám mây.

Đây là hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy nhanh nhất và dễ dàng nhất. Hy vọng sau câu chuyện trên, News.timviec đã tìm được cho các bạn công việc thiết kế đồ họa theo phương pháp này, hỗ trợ rất nhiều cho công việc cũng như học tập để có sự sáng tạo và ưu tiên hơn. Chúc may mắn!

READ  Có nên đầu tư quỹ mở khi mới bắt đầu chơi chứng khoán không?VNDIRECT | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud