Triết lý Ikigai của Người Nhật – đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Bạn đã bao giờ tự hỏi: Bạn thức dậy để làm gì vào buổi sáng? Mục đích cuộc sống của bạn là gì? Hiện tại bạn có hài lòng với cuộc sống của mình không? Đây là những câu hỏi mà ai cũng muốn khám phá. Một số người dành cả cuộc đời để cố gắng tìm câu trả lời cho câu hỏi này. Một lần JobsGO Hãy tìm hiểu ngay triết lý sống Ikigai của người Nhật nhé!

JobsGO Fu'a

1. Triết lý của Ikigai là gì?

Triết lý Ikigai bắt nguồn từ xứ sở hoa anh đào Nhật Bản. Đây là quốc gia đông dân nhất trên thế giới. Triết lý Ikigai giúp bạn tìm thấy mục đích sống của mình.

Ikigai là sự kết hợp của từ “ikiru” (để sống) và “ăn” (để thấy hy vọng). Ikigai là một ý tưởng với ý nghĩa “tìm ra mục đích sống của bạn” hoặc “tìm ra lý do để thức dậy vào buổi sáng”. Đó là “lý do để sống” của mọi người.

Trong mỗi chúng ta đều có một Ikigai tiềm ẩn. Chỉ khi chúng ta tìm thấy nó, chúng ta mới thực sự hạnh phúc. Ikigai chính là chìa khóa giúp bạn làm việc không mệt mỏi và tìm thấy ý nghĩa đích thực trong cuộc sống. “Ikigai là hướng dẫn những hành động tích cực giúp chúng ta nhìn thấy tương lai bất chấp những tiêu cực của hiện tại” – nhà tâm lý học Mieko Kamiya.

READ  Thông tin tuyển sinh Học viện Phòng không | Vieclam116.vn

2. Bốn yếu tố tạo nên Ikigai Nhật Bản

4 câu hỏi cần được trả lời:

  • Bạn thích gì và thích gì?

Bạn thực sự yêu thích điều gì? Có thể làm những gì bạn yêu thích khiến bạn thích làm mỗi ngày. Chỉ khi đó, bạn mới có ý chí theo đuổi và phát triển. Bởi vì: “Công việc yêu thích của tôi – một công việc được trả lương cao!” – Nhà vô địch cuộc đua số 1 Eddie Irwin.

  • Bạn giỏi nghề gì?

Bạn cần tìm ra mình giỏi nhất ở phần nào. Điều đó giúp bạn chứng minh giá trị của bản thân. Có thể làm hết sức mình và thông minh làm cho bạn hạnh phúc hơn nữa. Thông thường, nếu bạn thích điều gì đó, khả năng bạn làm tốt sẽ cao hơn.

  • Thế giới yêu cầu bạn điều gì?

Xã hội yêu cầu gì ở bạn? Tìm kiếm những gì thế giới thực sự cần ở bạn.

  • Bạn có thể kiếm tiền từ gì?

Tiền giúp bạn duy trì và cải thiện cuộc sống. Tiền bạc giúp bạn làm theo mong muốn của chính mình. Vậy bạn có thể làm gì để kiếm được tiền?

Ikigai là giao điểm của bốn câu hỏi sau.

Ikigai Nhật Bản

3. Làm sao để có được tinh thần Ikigai của người Nhật?

3.1. Lắng nghe cơ thể bạn mỗi sáng

Mỗi sáng thức dậy, cơ thể bạn rất yếu, không thể thức dậy được. Hãy lắng nghe xem cơ thể bạn thực sự cần gì? Tất cả những gì bạn cần là một chuyển động nhẹ nhàng để giúp kéo bạn ra khỏi sự lười biếng và một chiếc giường ấm áp.

READ  Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng nghề Thành phố Hồ Chí Minh | Vieclam116.vn

Một số phần mở rộng, một số hành động yoga Đơn giản hoặc một số bài tập thể dục ấm áp là lựa chọn phù hợp cho bạn. Tập thể dục buổi sáng thường xuyên là truyền thống của người Nhật để bắt đầu một ngày mới. Có thể làm những gì bạn yêu thích vào buổi sáng giúp bạn vui vẻ, thoải mái hơn và tràn đầy năng lượng tự nhiên.

3.2. Buổi sáng là theo sở thích của bạn

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bữa sáng giúp cung cấp năng lượng cho một ngày dài làm việc. Tuy nhiên, trong cuộc sống bận rộn của chúng ta, chúng ta thường bỏ lỡ buổi sáng. Bữa sáng ngon là một trong những lý do khiến bạn thức dậy mỗi sáng.

Bạn cần chọn danh sách bạn muốn. Tất nhiên, bạn cũng cần ăn sáng đủ chất và phù hợp với sở thích của mình. Bạn đã chuẩn bị bữa sáng ngon lành vào tối hôm trước, bạn có thể tiếp tục ngủ nướng để cho bụng rỗng không?

3.3. Gặp gỡ và nói chuyện với bạn bè

Những ngày cuối năm đang đến rất nhanh, và mọi người thường bỏ lỡ những cuộc gặp mặt trực tiếp, những cuộc gặp gỡ với bạn bè. Bạn đi làm ngay khi thức dậy, dành 8 tiếng ở văn phòng. Nghỉ việc, bạn về nhà ăn ngủ. Thời gian dành cho các mối quan hệ ngày càng ngắn lại. Vòng luẩn quẩn này đẩy cơ thể bạn mất cân bằng. Còn bạn không có động lực Để bắt đầu một ngày làm việc mệt mỏi?

READ  Chứng chỉ kế toán viên là gì? 5 Điều cần biết về kỳ thi cấp chứng chỉ kế toán viên | Vieclam116.vn

Mỗi sáng thức dậy gặp gỡ bạn bè, thưởng thức một ly sữa hoặc cà phê nóng là một ý tưởng hay để bắt đầu bữa sáng của bạn. Theo một cuộc thăm dò của Gallop năm 2008, người Mỹ hạnh phúc nhất khi dành khoảng 6-7 giờ để tương tác với những người xung quanh.

Theo một nghiên cứu kéo dài 7 năm với hơn 43.000 người, những người được chẩn đoán mắc chứng “Ikigai” có tuổi thọ cao hơn nhiều. Vì vậy, triết lý Ikigai của người Nhật là sức mạnh để một người làm việc vui vẻ. Đây là một bước tiến tốt cho sự phát triển của xã hội. Mỗi sáng thức dậy, bạn biết mình đang sống ở đâu!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud