Trương Gia Bình là ai – Tiểu sử và sự nghiệp của CEO FPT | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Trương Gia Bình là ai? ai là chủ tịch FPT? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều bạn tuổi teen đang tìm kiếm. Trương Gia Bình là cơ sở công nghệ và truyền thông quốc gia hàng đầu tại nước ta: FPT. Anh là người đã sáng lập và phát triển nên Tập đoàn FPT lớn mạnh như ngày nay. Vậy điều gì đã giúp những người bình thường trở thành anh hùng FPT?

Trương Gia Bình là ai?

Trương Gia Bình Sinh ngày 19/5/1956, ông hiện giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Tập đoàn FPT Ngoài ra, ông còn trở thành Tiến sĩ Toán học và Vật lý tại Nga vào năm 1982 và được nhà nước phong hàm Phó Giáo sư vào năm 1991.

Trương Gia Bình là ai - Lịch sử và sự nghiệp của TGĐ FPT - Hình 1

Có thể thấy, điều làm nên sự đặc biệt của vị doanh nhân này chính là những khởi đầu của anh. Cuộc đời và công việc của Trương Gia Bình gắn liền với quá trình nghiên cứu và tìm tòi khoa học của ông. Ngay cả khi ra trường, anh cũng chọn con đường nghiên cứu khoa học. Mãi đến năm 30 tuổi, Mr. Bình định ngày thành lập doanh nghiệp.

Có một khởi đầu khác, Mr. Bình một hệ thống kinh doanh và “tốt” là một thiên tài thường thấy. Có lẽ đó là lý do tại sao con đường đi đến thành công ngày hôm nay của anh ấy phức tạp và khó khăn hơn những người cùng lứa tuổi khác.

Lịch sử Trương Gia Bình

Mr. được sinh ra. Trương Gia Bình ngày 19/5/1956 tại nhà thông minh Nghệ An. Ông là con trai của một thầy thuốc nổi tiếng Trương Gia Thọ.

Tình trạng học vấn

 • Trương Gia Bình học chuyên Văn trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) và tốt nghiệp khoa Toán cơ, Đại học Tổng hợp Hà Nội.
 • Năm 1979: Cử nhân Toán – Đại học Lomonosov, Nga
 • Năm 1982: Tiến sĩ Vật lý – Đại học Lomonosov, Liên bang Nga
 • Năm 1983: bảo vệ thành công Luận án Phó Tiến sĩ tại Trường Đại học Tổng hợp Matxcova, Liên bang Nga.
 • Năm 1991: thăng chức Phó Giáo sư tại Việt Nam

Nơi làm việc

 • 2013; Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần FPT
 • 2012 – 2013: Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần FPT
 • 2009 – 2012: Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần FPT
 • 2002 – 2009: Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần FPT
 • 2001 đến nay: Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA)
 • 1998 – 2005: Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam
 • 1988 – 2002: Giám đốc Điều hành Tập đoàn FPT
 • 2017: Trưởng Ban Nghiên cứu và Phát triển Kinh tế Tư nhân thuộc Hội đồng Tư vấn Cải cách Hành chính
READ  Lương của nhân viên Big4 có thực sự “khủng” như lời đồn? | Vieclam116.vn

(Thông tin en.wikipedia.org)

Quá trình khởi đầu và con đường thành công của FPT

Chuyển đổi sang Tiến sĩ Toán kinh doanh

Trương Gia Bình là ai - Lịch sử và sự nghiệp của TGĐ FPT - Hình 2

Sau khi nhận bằng y khoa về Toán và Vật lý tại Nga, Mr. Trương Gia Bình để trở về với gia đình và tiếp tục công việc của mình. Nghiên cứu tại Viện Khoa học Việt Nam. Anh tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học cho đến khi một sự kiện xảy ra vào năm 1988 đã làm thay đổi cuộc đời anh, khi anh 32 tuổi. Năm 1988, Mr. Bình dựa Công ty Công nghệ Thực phẩm cùng với các kỹ sư và nhà khoa học khác. Đây là công ty FPT đầu tiên những ngày này.

Từ một nhà nghiên cứu khoa học bất ngờ chuyển hướng sang kinh doanh có thể nói là một quyết định mang tính bước ngoặt của Mr. Bình. Nói về quyết định này, anh ấy chia sẻ, Vì cuộc sống của một nhà khoa học vào thời điểm đó rất khó khăn, tôi cảm thấy rằng những nghiên cứu như vậy sẽ vô ích ở đất nước của tôi..

Vì vậy, khi nhìn thấy cơ hội trước mắt, anh đã quyết định chuyển hướng thành một doanh nhân dựa trên sự kết nối của một nhà khoa học. Công việc kinh doanh thương mại của ông đã được hồi sinh vào năm 1985, với những người bạn khoa học của ông. Thời gian đầu khởi nghiệp, công ty của anh kinh doanh rất nhiều lĩnh vực từ thức ăn cho lợn đến ô tô, sắt thép, kim loại …

Việc kinh doanh thực phẩm và thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam của anh tuy gặp nhiều khó khăn nhưng đã phát triển theo chiều hướng tích cực. Tuy nhiên, vào năm 1995, khi nhận thấy tiềm năng to lớn của lĩnh vực thông tin, Mr. Trương Gia Bình hoan nghênh đầu tư phát triển công nghệ – truyền thông. Năm 2002, công ty của ông đổi tên thành Công ty liên doanh phát triển đầu tư công nghệ FPT.

Người hùng đưa FPT từ con số 0 trở thành đế chế công nghệ truyền thông số 1 Việt Nam

Trương Gia Bình là ai - Lịch sử và sự nghiệp của TGĐ FPT - Hình 3

Là một doanh nhân, một nhà khoa học cũng vậy Ông chủ FPT luôn dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu để có thể điều hành công ty theo hướng phù hợp nhất. Sau 10 năm hình thành và phát triển, FPT đã được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng 2. Có thể coi đây là thành quả to lớn cho sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của anh và các đối tác.

READ  Lũy kế là gì? Công thức tính lũy kế chuẩn nhất | Vieclam116.vn

Những thành công ban đầu rất tươi sáng, nhưng Mr. Bình i ana nguyệt quế. Lãnh đạo này tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Đến năm 1999, FPT đã vươn ra toàn thế giới với sự tham gia của gửi đi chương trình, cho biết Mr. Bình:

“Các chương trình xuất khẩu không còn là giấc mơ của FPT”

Dưới sự lãnh đạo của ông và các cộng sự, FPT đã có những bước phát triển vượt bậc. Kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm 2019 của bộ phận lần lượt tăng 19,8% và 26,5%. thu nhập = earnings và lợi nhuận trước thuế so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập = earnings sau thuế cổ đông công ty đạt 3.351 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2018. Công ty báo lãi sau thuế 3.734 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ.

Trương Gia Bình là ai - Lịch sử và sự nghiệp của TGĐ FPT - Hình 4

Ngày 12/9/2017, FPT đã ký thỏa thuận với nhà đầu tư lớn thứ ba thế giới về công nghệ, truyền thông và linh kiện, Synnex Technology International Corporation. Việc ký kết thỏa ước tập thể giúp FPT lãi 47% Ủy quyền do Synnex làm chủ đầu tư, tổng giá trị lên tới 80 triệu USD. Nhờ đó, FPT nhận được 932 tỷ đồng bao gồm doanh thu từ Synnex và duy trì doanh thu FPT Trading.

Dù phải đối mặt với những khó khăn và thất bại tại thị trường Ấn Độ và Singapore, nhưng “người thuyền trưởng” FPT không hề suy yếu. Ông đã đưa ra quyết định tấn công thị trường Nhật Bản. Dần dần, FPT đã chiếm được cảm tình của thị trường Việt Nam. Đáng ngạc nhiên hơn nữa, cựu Tổng giám đốc của Hitachi – Mr. Ogawa đã đồng ý làm Tổng Giám đốc FPT Software tại Nhật Bản.

Nhờ sự dẫn dắt của những “Thuyền trưởng” tài năng như Mr. Trương Gia Bình, sự phát triển của FPT đến nay vẫn chưa dừng lại. Có lẽ vì vậy mà doanh nhân từng được mệnh danh là nhà khoa học “công thần của FPT”. Ông đã xây dựng FPT từ con số không để phát triển thành một công ty công nghệ lớn mạnh với 6 chi nhánh và 4 công ty liên doanh “phủ sóng” tại 45 quốc gia trên thế giới.

Ý tưởng kinh doanh khác biệt mang lại lợi ích cho người quản lý FPT

Trương Gia Bình là ai - Lịch sử và sự nghiệp của TGĐ FPT - Hình 5

Để tạo dựng được thành công như ngày hôm nay, TGB chia sẻ về bài học kinh nghiệm của bản thân như sau:

“Càng trải qua nhiều thất bại, cơ hội thành công càng cao. Khát vọng ra khơi lấy lòng dũng cảm, trái tim và sự tận tâm của những người lãnh đạo. Có lẽ đối với các bạn trẻ ngày nay, thành công thường đi kèm với khó khăn, thử thách và thất bại, nhưng nếu không bước vào thất bại thì làm sao biết được thành công?

Anh cho biết, để có được thành công như ngày hôm nay, anh cố gắng biến những khó khăn vất vả thành những điều tốt đẹp. Ông tin rằng các doanh nghiệp cần nhận thức được những thay đổi đang diễn ra để có thể hoạch định những cách thức để tận dụng những thay đổi đó.

READ  Pr trong facebook là gì? Những điều cần biết về pr trong fb | Vieclam116.vn

Ngoài ra, Mr. Bình, với thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, chỉ những doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt mới có thể thành công. Anh ấy cũng đưa ra lời khuyên cho khởi độnggiới trẻ:

“Sự bền bỉ, kiên trì, chăm chỉ không ngại mệt mỏi chính là điều mang lại thành công bước đầu”.

Có thể thấy rõ sức nặng của Trương Gia Bình và Tập đoàn FPT khi ông trở lại vị trí lãnh đạo. Kinh nghiệm này đã giúp đăng lại “Tổ ấm” FPT đã trở lại sau gần một tháng đóng băng. Điều này càng chứng tỏ “doanh nhân Trương Gia Bình là linh hồn của FPT”.

Trương Gia Bình kinh doanh lĩnh vực gì?

FPT tham dự Việc bán hàng Việt Nam vào ngày 13 tháng 12 năm 2006. Chỉ sau nửa tháng, cổ phiếu của công ty đã tăng gấp rưỡi lên mức cao 460.000 đồng / cổ phiếu. Chính điều đó đã giúp Tập đoàn này sinh ra hàng loạt tiền tỷ mà người đứng đầu tập đoàn – Mr. Trương Gia Bình là người giàu nhất.

Trương Gia Bình là ai - Lịch sử và sự nghiệp của TGĐ FPT - Hình 6

Trong năm 2005, Mr. Ông Bình có tổng tài sản lên tới 2.400 tỷ đồng khi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Điều hành FPT. Thời điểm đó, ông không chỉ là người giàu nhất FPT mà còn là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài không được bao lâu thì anh đã bứt khỏi “top” người giàu sau 1 năm.

Tuy nhiên, năm 2019 đánh dấu một năm khủng hoảng của FPT với việc tăng giá bán lẻ trên thị trường. Điều đó có nghĩa là Mr. TGB làm tăng tổng giá trị tài sản của nó. Trong đó, tính đến ngày 20/9/2019, sở hữu hơn 43 triệu cổ phiếu FPT, với giá trị ước tính khoảng 2516 tỷ đồng. Ngoài ra, còn sở hữu gần 1,2 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Tiên Phong, nâng tổng giá trị lên 2800 tỷ đồng.

Với tổng tài sản hiện tại, con đường lọt vào top 15 tỷ người giàu nhất Việt Nam của Bình vẫn còn một chặng đường dài. Nhưng người nắm giữ ngai vàng là Phi công Phạm Nhật Vượng nó có giá trị 222.703 tỷ đồng, gấp 80 lần Mr. Bình. Tuy nhiên, với thực tế FPT đã phát triển lớn mạnh như hiện tại thì điều này cũng đủ chứng minh Trương Gia Bình là ai? – đã chứng minh sự thành công kỳ diệu của một nhà khoa học như Mr. Bình.

Phần kết

Khởi nghiệp từ số vốn ít ỏi, sự nhạy bén trong kinh doanh mới khiến Trương Gia Bình phải chịu nhiều vất vả, tủi nhục. Tuy nhiên, với kiến ​​thức và “lòng tốt” của một người làm nghiên cứu khoa học chuyển sang kinh doanh, Chủ tịch FPT đã thể hiện sự dũng cảm và tài năng của mình. Có lẽ con đường đến với thành công của anh còn dài và khó khăn hơn những doanh nhân khác, nhưng bằng sự kiên trì, quyết tâm và biết vươn lên từ thất bại, Trương Gia Bình đã làm nên chuyện.

➡️ Có thể bạn sẽ thích: Nguyễn Đăng Quang là ai – Lịch sử và công việc của Chủ tịch Masan

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud