Tư vấn tài chính là gì? Kỹ năng cần có của chuyên viên tư vấn tài chính? | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Ngày nay, tư vấn tài chính được biết đến là một trong những nghề thú vị nhất hiện nay. Hầu hết sinh viên tỏ ra quan tâm đến việc tư vấn tài chính nhưng thiếu kiến ​​thức và kỹ năng. Hôm nay, JobsGO Vui lòng hướng dẫn tôi những điều bạn cần biết về tư vấn tài chính cũng như cách trở thành một nhà tư vấn tài chính giỏi.

JobsGO Fu'a

Tư vấn tài chính là gì? Những kỹ năng nào được yêu cầu từ một cố vấn tài chính?

1. Tư vấn tài chính là gì?

Tư vấn tài chính là một dịch vụ tư vấn cho những người có nhu cầu lập kế hoạch tài chính đặc biệt. Dịch vụ tư vấn tài chính rất hữu ích khi cung cấp các kế hoạch kinh doanh tài chính hấp dẫn cho khách hàng.

Những người làm công việc tư vấn tài chính phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản như: kiến ​​thức về an ninh, tài chính, thuế, nhà ở, hưu trí, bảo hiểm, kế hoạch ngắn hạn và dài hạn …

Cố vấn tài chính (hoặc cố vấn tài chính) là người hỗ trợ công ty quản lý tài sản và đầu tư. Ngoài ra, Cố vấn Tài chính xử lý các vấn đề bảo hiểm của mọi người và giúp họ lập kế hoạch đầu tư trong tương lai. Cố vấn tài chính có thể làm việc cho các tổ chức, công ty, cũng có nhiều trường hợp chọn cách làm việc độc lập cho mình.

2. Các hình thức tư vấn tài chính

Có hai hình thức tư vấn tài chính: tư vấn cá nhân hoặc tư vấn kinh doanh.

2.1. Tư vấn tài chính cá nhân

Dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân phục vụ mục đích phát triển tài chính cá nhân. Dịch vụ này tư vấn về các loại tài chính và lập kế hoạch tài chính, phân tích thu nhập, nợ phải trả, thuế bảo hiểm. Khi sử dụng dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân, khách hàng thường mong muốn tiết kiệm nhiều hơn bằng cách đầu tư đúng cách, đúng mục đích và sinh lời nhiều.

READ  Hồ sơ xin việc gồm những gì? Tải bộ hồ sơ xin việc đầy đủ | Vieclam116.vn

2.2. Tư vấn kinh doanh tài chính

Không giống như dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân dành cho cá nhân, dịch vụ tài chính thương mại dành cho các tổ chức và doanh nghiệp. Do đó, khối lượng công việc của chuyên viên tài chính nhiều hơn và trình độ kỹ thuật cũng cao hơn. Hiện tại, cố vấn tài chính chịu trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ như:

 • Xem xét các báo cáo tài chính và thu nhập ròng của tài khoản. Từ đó xác định rõ mục tiêu dài hạn cho doanh nghiệp.
 • Hãy nghĩ về những thứ của doanh nghiệp mà bạn không sử dụng lại, tiêu tiền vào và những thứ có thể phát triển.
 • Thảo luận các vấn đề phức tạp trong mô hình kinh doanh, thực hiện các dự án và hoạch định tài chính theo nhu cầu kinh doanh.

Tư vấn tài chính là gì? Những kỹ năng nào được yêu cầu từ một cố vấn tài chính?

3. Công việc của một cố vấn tài chính

Chuyên gia tài chính chịu trách nhiệm đảm bảo rằng các kế hoạch của khách hàng hoặc công ty được thực hiện đúng cách và xác định các yêu cầu tài chính đối với hoạt động của doanh nghiệp. Gánh nặng tài chính không hề nhỏ, vì vậy các chuyên gia tài chính cũng là các chuyên gia thuế, những người biết các quy định áp dụng cho ngành nghề kinh doanh của công ty. Họ thường xuyên làm việc với khách hàng để ghi lại hàng quý hoặc hàng năm.

Nhiệm vụ chung của cố vấn tài chính:

 • Xác minh đầy đủ tình trạng tài chính hiện tại của khách hàng: Tình trạng thu nhập trên tài khoản, bảo hiểm, chi phí, chi phí, thuế, khoản vay, v.v.
 • Hoàn thành một kế hoạch tài chính hợp lý bằng cách xác định mục tiêu bạn muốn đạt được và chấp nhận rủi ro.

Thông tin Cố vấn Tài chính:

 • Đánh giá tổng thể các chi phí và rủi ro liên quan đến các giao dịch tài chính của công ty.
 • Đảm bảo mọi hoạt động tài chính của công ty tuân thủ các quy định của cơ quan có thẩm quyền về mọi mặt.
 • Theo dõi và đo lường hiệu quả hoạt động của các nhân viên kế toán và tài chính khác. Từ đó, yêu cầu và các hành động bí mật như cho phép và từ chối được thực thi.
 • Xác định các điều kiện tài chính khi cần thiết để hỗ trợ thực hiện dự án. Kế hoạch bao gồm các hoạt động, quy trình và mục tiêu của công ty.
 • Chuẩn bị các báo cáo chi phí và báo cáo tài chính để trình quản lý cấp cao hoặc khu vực tư nhân.
 • Giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của công ty tài chính về doanh thu cho khách hàng.
 • Tương tác với khách hàng giúp họ đặt ra các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn.
 • Cập nhật kế hoạch kinh doanh của tổ chức và tiến hành đánh giá và tuân thủ.
 • Quản lý việc lập ngân sách, chuyển tiền hoặc các hoạt động tài chính khác của công ty.
 • Hướng dẫn nhân viên chuẩn bị báo cáo tài chính, kiểm toán, ghi chép, tóm tắt và ước tính bảng lương.
 • Ước tính mức khấu hao sẽ áp dụng cho tài sản cố định và chỉ đạo việc mua, sở hữu hoặc quản lý tài sản đó.
 • Phân tích tranh chấp và đàm phán, giải quyết các tranh chấp, xung đột liên quan đến vấn đề tài chính.
READ  Buôn bán gì với số vốn nhỏ | Vieclam116.vn

4. Thù lao của cố vấn tài chính

Đối với bên ngoài, hầu hết các cố vấn tài chính sẽ làm việc độc lập. Do đó, nguồn thu nhập và tư vấn tài chính được xác định bởi hoa hồng hoặc được trả cùng với hoa hồng. Đối với một chuyên viên tư vấn tài chính tại Mỹ, thu nhập tối đa khoảng 80.000 USD / năm. Tuy nhiên, mức lương cũng khác nhau tùy thuộc vào trình độ chuyên môn cũng như tên và tuổi của chuyên gia trong ngành.

Ở Việt Nam, lương của một chuyên viên tài chính thường ở mức tốt. Mức lương trung bình của một người mới bắt đầu làm chuyên viên tài chính có thể dao động từ 8-15 triệu. Nếu là nhân viên cao cấp, lương từ 25 triệu trở lên.

Tư vấn tài chính là gì? Những kỹ năng nào được yêu cầu từ một cố vấn tài chính?

5. Các kỹ năng cần có từ một cố vấn tài chính

 • Kỹ năng giao tiếp tốt

Cố vấn tài chính phải có khả năng giao tiếp chuyên nghiệp, rõ ràng và có kỹ năng viết và nói. Bằng cách đó, bạn có thể xây dựng sự tự tin để thu thập thông tin, đặt câu hỏi và tìm câu trả lời phù hợp cho “vấn đề” mà bạn đang thảo luận.

 • Khả năng thu thập thông tin liên quan từ khách hàng

Để đưa ra các số liệu chính xác, trước hết các nhà tư vấn tài chính phải biết cách thu thập các thông tin chính từ khách hàng: thu nhập hàng năm, thuế suất, các khoản vay, các giao dịch tài chính có cần thiết về mặt pháp lý hay không…

 • Khả năng thấy trước xu hướng thị trường trong tương lai

Một chuyên gia tài chính phải hiểu sự biến động của thị trường tài chính để đưa ra lời khuyên phù hợp cho các khoản đầu tư của mọi người. Sau tất cả, họ cũng là những người được khách hàng tin tưởng để chịu trách nhiệm về tỷ lệ dòng tiền của họ trong tương lai.

 • Kỹ năng phân tích, quản lý tài chính và kế toán tốt

Ngoài ra, chuyên gia tài chính cũng cần có khả năng kiểm tra và phân tích tính chính xác và đúng đắn của dữ liệu và thông tin nhạy cảm mà họ nhận được. Bạn càng phải đối mặt với nhiều tình huống tài chính, bạn càng có thể rút ra nhiều bài học để hiểu biết và chính xác hơn trong các cuộc phỏng vấn khác. Nếu bạn là người độc lập, kỹ lưỡng, kỷ luật, lắng nghe chi tiết và sạch sẽ, bạn sẽ rất thích hợp với công việc này.

 • Ví dụ về luật đầu tư

Tất nhiên, không khách hàng nào có thể tin tưởng một chuyên gia tài chính mà không hiểu những thay đổi tiền mặt quan trọng nhất. Để trở thành một chuyên gia tài chính, trước tiên bạn phải hiểu các quy định liên quan đến đầu tư.

 • Vui vẻ và sẵn sàng giúp đỡ khách hàng khi cần

Đây là thái độ không chỉ của các nhà tư vấn tài chính mà đối với bất kỳ ai trong bất kỳ lĩnh vực nào. Duy trì mối quan hệ với khách hàng sẽ khiến họ tin tưởng và tiếp tục quay lại với bạn để xin lời khuyên.

READ  Cây thực phẩm là gì? Con đường nào trong thời đại 4.0? | Vieclam116.vn

6. Cơ hội làm cố vấn tài chính

Có nhiều lựa chọn cho một chuyên gia tài chính để lựa chọn. Bạn có thể gửi hồ sơ của mình cho các công ty tư vấn tài chính, hoặc các doanh nghiệp đang tuyển dụng cho các vị trí tư vấn tài chính nội bộ. Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm trên thương trường, bạn có thể tự mình đi một mình và làm việc độc lập.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội việc làm cho vị trí cố vấn tài chính thông qua các chương trình, trang web, v.v. Phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay là ứng dụng. thuê JobsGO. Do đó, bạn sẽ được giới thiệu về hàng loạt công ty uy tín, cũng như dịch vụ tư vấn đa dạng và chuyên nghiệp.

7. Học ở đâu để trở thành cố vấn tài chính?

Không giống như các ngành nghề khác, chuyên môn tài chính là một nhiệm vụ rất khó thực hiện khi học ở một lĩnh vực khác. Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia tài chính, cách tốt nhất là đi đào tạo học thuật. Ngoài ra, việc đầu tư vào ngoại ngữ và học thêm các chứng chỉ trong lĩnh vực tài chính quốc tế như CPA / ACCA sẽ là cơ hội cho bạn nếu muốn làm việc trong các công ty lớn và chuyên nghiệp.

MẸCác kỹ năng và khả năng cần thiết của một chuyên gia tài chính sẽ là mục tiêu của chuyên gia tài chính. Chắc chắn bạn sẽ có được một công việc tốt, một công việc ổn định và thu nhập cao. Dưới đây là một số trường đại học liên quan đến kinh tế và tài chính mà bạn có thể tham khảo:

 • Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Ngoại thương Hà Nội)
 • Đại học Ngoại thương (TP.HCM)
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Kinh tế TP.
 • Học viện Tài chính
 • Đại học thương mại

Trên đây là mô tả chi tiết về công việc tư vấn tài chính. Để thành công trong nghề nguy hiểm này, bạn phải trang bị cho mình rất nhiều kiến ​​thức. Đừng ngần ngại trang bị cho mình những kiến ​​thức và kỹ năng phù hợp nhất giúp bạn có thể đứng vững trên thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud