UI UX là gì? Tại sao mọi Developer cần học UI UX? | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

UI UX là viết tắt của User Interface (giao diện người dùng) và User Experience (trải nghiệm người dùng). Đây là hai điều quan trọng trong việc thiết kế một trang web.

“Các nhà phát triển phải sử dụng từng sản phẩm như của riêng họ và đưa ra những thứ tốt nhất. […]Hãy chăm sóc bản thân thật tốt từ khi mang thai để con được khỏe mạnh. Nó phải được chăm sóc để trở nên trong sạch và đức hạnh đối với người khác. Cũng như quy tắc phải sạch, việc sản xuất sản phẩm phải có giao diện người dùng tốt, trải nghiệm người dùng tốt, ít lộn xộn, ít lộn xộn.

Đọc cuộc phỏng vấn của ITviec với anh ấy Văn Huỳnh Duy – Trưởng nhóm Ứng dụng kiêm Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam Hoiio để nghe anh nói về:

  • UI UX là gì? Tại sao các nhà phát triển cần tìm hiểu UI / UX và quản lý sản phẩm của họ
  • Điều quan trọng nhất khi xây dựng đội ngũ phát triển
  • Lời khuyên dành cho doanh nhân trẻ

Xem thêm công việc phát triển trên ITviec

Ghi chú: Sau khi tốt nghiệp trường Lê Quý Đôn tại Đà Nẵng, Duy sang Singapore giảng dạy ngành Hệ thống thông tin tại NUS. Sau khi tốt nghiệp NUS, anh ấy theo học tại Hoiio

Mục lục

. Giữa năm 2013, anh về nước mở chi nhánh Hoiio tại TP. HCM.

Tại sao Hoiio lại mở văn phòng tại Việt Nam?

READ  Hướng dẫn cách tính phần trăm lương chuẩn xác nhất | Vieclam116.vn

Nguyên nhân chính là do thời tiết. Chi phí để 1 lập trình viên ở Singapore có thể tuyển dụng 3 người bạn tốt bụng như nhau ở Việt Nam. Lúc đó, Hoiio cân nhắc giữa Việt Nam và Philippines, sau này chọn Việt Nam vì giá nhà vừa túi tiền, gần với Singapore về địa lý và văn hóa. Hoiio cũng xem xét Hà Nội và Sài Gòn, và Sài Gòn đã được lựa chọn vì sự phát triển rộng lớn và nhiều lựa chọn.

Bạn có phải là người đam mê UI / UX không?

Đúng. Tôi không giỏi nghệ thuật nhưng tôi lại giỏi tường thuật.

Định nghĩa của bạn về UI, UX là gì?

Giao diện người dùng là những gì người dùng nhìn thấy. UX là cách người dùng sử dụng trang web / ứng dụng đó. Một trang web / ứng dụng có thể có giao diện người dùng đẹp nhưng giao diện người dùng xấu.

Ví dụ: một khách hàng truy cập trang web của bạn để chọn đăng ký, nhưng nút “Đăng ký” bị “ẩn” trong hầu hết các thông tin khác.

Sau khi có được chữ ký đó, quá trình ký yêu cầu gửi thông tin không được yêu cầu.

Vào lúc đó, hy vọng đó bắt đầu “Suy nghĩ.”

Là chủ sở hữu trang web / ứng dụng, bạn muốn khách hàng của mình đăng ký / mua hàng mà không cần phải nói “Hãy suy nghĩ!”

Ví dụ của bạn có phải là một trang UX tồi không?

READ  Hướng dẫn cách làm CV đẹp bằng Canva với 11 bước đơn giản - | Vieclam116.vn

(Cười) Lấy ví dụ về trang quản trị của ITviec. Trang web của ITviec khá ấn tượng, nhưng phần quản trị chưa hoàn thiện.

Khi bước vào, anh thấy rất nhiều ứng viên nộp đơn xin việc. Rất nhiều thông tin, nhưng tất cả những gì bạn cần là một vài con số đơn giản: bao nhiêu công việc còn tồn tại, bao nhiêu công việc sẽ kết thúc, bao nhiêu đơn xin việc mỗi công việc nhận được.

Các trang web có UX tốt sẽ chỉ có thông tin mà người dùng quan tâm.

Làm thế nào để bạn xác định sở thích của người dùng?


Bạn nào biết cách tìm thì cho mình xin với (hình). Nếu không, tôi phải tự tìm hiểu về người dùng và sản phẩm của mình.

Bản thân Hoiio có một trang web rất thú vị. Bạn có nghĩ vậy không?Màu sắc cô ấy tìm thấy rất đẹp và dễ chịu cho mắt.  Tuy nhiên, nước ít, khoảng cách giữa các vạch ngắn.  Nhưng quan trọng nhất là lời nói.  Tôi ghét những trang web có quá nhiều từ.

ui-ux-la-gi

Chỉ cần so sánh nó với Apple chẳng hạn, bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Ví dụ về một trang web với một vài từ và giao diện người dùng đẹp, bên cạnh Apple?

Slack hoặc Crashlytics: Trong một vài từ, chữ ký rất rõ ràng và đặc biệt.

Nếu một chuyên gia muốn bắt đầu tìm hiểu về UI / UX ngay hôm nay, họ nên làm gì trước tiên?

Bắt đầu với Don’t Make Me Think để có một nền tảng tốt. Hãy nhớ rằng: một trang web / ứng dụng tốt sẽ giúp người dùng sử dụng nó mà không cần suy nghĩ!

READ  Kim chỉ nam là gì? Ý nghĩa quan trọng của kim chỉ nam trong cuộc sống | Vieclam116.vn

Tôi thường truy cập các trang web này để lấy ý tưởng / cảm hứng cho UI / UX:

//inspired-ui.com/

//inspirationmobile.tumblr.com/

//www.pttrns.com/

//www.pinterest.com/efreedman/ux-mobile-design-inspiration/

Tìm hiểu về UX: //www.uxapprentice.com/


Nâng cao UX: //uxmastery.com/

Các nhà phát triển phần mềm thuần túy có cần lo lắng về UI / UX không?

Chắc chắn là có.

Các lập trình viên trẻ hoặc những người ngoài kinh nghiệm thường rơi vào bẫy của luật để làm như vậy. Nếu coder có thể sử dụng nó, thì người dùng có thể sử dụng nó.

Cái bẫy là tôi là người dán nhãn cho từng dòng sản phẩm đó, vâng tôi có thể sử dụng nó một cách hiệu quả. Nhưng nếu bạn cho phép một người dùng bên ngoài thử nghiệm, mọi thứ sẽ rất khác. Đó là khi tôi nhận ra rằng một sản phẩm tốt không chỉ viết mã tốt mà còn phải có đầy đủ UI / UX.

Ngày nay, các công ty thiết kế web, các công ty phát triển phần mềm lắng nghe rất kỹ về UI / UX và cần những lập trình viên cũng như chịu khó suy nghĩ về UX / UI để có được những sản phẩm tốt nhất trên thị trường. .

Việc hiểu nhầm UI / UX ảnh hưởng đến hiệu suất phần mềm như thế nào?

Một ví dụ điển hình là khi UI UX Designer hoàn thành thiết kế và đệ trình nó cho coder, coder hoặc mô tả về thiết kế này là rất phức tạp, không thể thực hiện được và cần phải thay đổi thiết kế để đơn giản hóa code.

Tuy nhiên, có thể dễ dàng chỉ ra rằng nó không phải lúc nào cũng tốt hơn. Vì coder của mình không hiểu về UI / UX nên không hiểu sao lại thiết kế như vậy làm ảnh hưởng đến sản phẩm cuối cùng.

Hoiio tuân theo quy trình sau: Đầu tiên UI UX Designer tạo một mẫu, chuyển người viết mã vào dữ liệu cụ thể và sau đó UI UX Designer thực hiện trình tự cuối cùng.  Các nhà thiết kế cần hiểu các quy tắc để sản xuất các thiết kế theo yêu cầu.  Người viết mã cần biết UI / UX để hiểu tại sao cần thiết kế.

ui-ux-la-gi

Anh Duy (hàng thứ nhất, thứ ba từ trái sang) và các bạn

Vậy nếu biết về UI / UX sẽ hữu ích cho các nhà phát triển?

Nó sẽ giúp bạn nghĩ ra cách giúp người dùng sử dụng và quản lý sản phẩm dễ dàng hơn.

Coder cần hiểu và kiểm tra sản phẩm để có thể ghi nhãn tốt. Điều này rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn phát triển.

Sản phẩm sẽ được xử lý như thế nào như bạn nói?

Anh ấy thường nói rằng bạn nên coi mỗi sản phẩm mình làm ra như chính đứa con của mình và dành cho nó những gì tốt nhất.

Do đâu mà người ta sinh ra một đứa con trai? Bạn cần chăm sóc nó thật tốt ngay từ khi mang thai để thai nhi luôn khỏe mạnh. Nó phải được chăm sóc để trở nên trong sạch và đức hạnh đối với người khác. Cũng như mã phải sạch, việc sản xuất sản phẩm phải có giao diện người dùng tốt, trải nghiệm người dùng tốt, ít lộn xộn, ít lộn xộn.

Rất khó tìm được những người bạn đã quen với outsourcing có ý thức làm chủ như vậy.

Anh Duy and the Singapore Hoiio

Bạn tự hào nhất về điều gì?

Hãy xây dựng đội ngũ của Hoiio trở nên hài hòa như bây giờ. Anh ấy không bao giờ thuê bất cứ ai, dù tài năng đến đâu, điều đó có thể ảnh hưởng đến tinh thần của cả đội ngày hôm nay.

Lời khuyên của bạn cho những ai muốn xây dựng một đội ngũ phát triển?

Hai người đầu tiên bạn thuê là quan trọng nhất. Huấn luyện hai người này là rất khó và cuối cùng họ sẽ xây dựng nên DNA của cả đội.

Điều quan trọng nhất trong hai điều đầu tiên này là sự cam kết: họ cần sẵn sàng đồng hành cùng đội đến cùng. Nếu họ có mọi thứ, nhưng chỉ muốn tham gia nhóm như một công việc bán thời gian, hãy chọn một công việc khác.

Điều gì bạn quan tâm nhất khi được thuê?

Có đam mê và những phẩm chất tốt trong công việc.

Tôi đã từng phỏng vấn một mẫu hoạt động tốt. Nhưng khi tôi hỏi: Bạn thích làm gì? – Có, tôi thích nghe nhạc, xem phim, đi chơi; Tôi làm gì trong thời gian rảnh? – Vâng, tôi nấu ăn. Tôi không thuê bạn.

Anh ta đã thuê một người bạn, khi được hỏi câu hỏi đó, anh ta đã mô tả khoảng thời gian anh ta thiết kế lại toàn bộ trang Facebook và đưa nó lên trang cá nhân của mình là “cho vui”. Đó là yếu tố “để giải trí” thể hiện niềm đam mê và thái độ của bạn đối với công việc của mình. Đây là 2 điều tôi không thể học được, ai cũng nên có.

Bạn có làm điều gì đó “cho vui” không?

Anh ấy cũng rất giỏi viết mã. Chẳng hạn, khi rảnh rỗi, anh ấy đăng ký ứng dụng “Săn vé”. Đo mã của riêng bạn bằng cách nhặt nó ở bất kỳ đâu. Nó cũng đã có mặt trên App Store tại Việt Nam được vài ngày (ảnh).

Lời khuyên của bạn cho các nhà phát triển?

Tham gia vào các dự án nền tảng mở: giáo dục bản thân và đóng góp cho cộng đồng. Khi bạn đi phỏng vấn, nếu bạn có thể đưa ra những công việc tương tự như vậy, công ty sẽ đánh giá rất cao.

Cảm ơn vì cuộc phỏng vấn rất hữu ích. Chúc may mắn cho bạn và Hoiio.

Cảm ơn ITviec.

Hoiio là một công ty Saas (Software-As-A-Service), sử dụng công nghệ tiên tiến để cung cấp các giải pháp cho các vấn đề kinh doanh như

Robby2

Robby2

Nếu bạn cho rằng những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn bè hoặc đồng nghiệp của mình, đừng ngần ngại nhấp vào nút Chia sẻ bên dưới! Xem nhanh các dự án phát triển trên ITviec.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud