Việc làm thời vụ là gì? Câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra hiện nay | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Công việc bán thời gian là gì? Có những công việc bán thời gian nào? Hãy cùng tìm hiểu những công việc bán thời gian nào dành cho chúng ta và liệu chúng có làm việc bán thời gian hay không. Mọi thứ sẽ có trong bài viết dưới đây.

Công việc bán thời gian nói chung dành cho sinh viên và nhân viên, những người cần tìm một công việc ngắn hạn, linh hoạt để tối đa hóa lợi tức của họ. Công việc bán thời gian có rất nhiều công việc như bán hàng, tiếp thị, vận hành cơ giới, … Vậy công việc bán thời gian có thể được ký hợp đồng không và những điều khoản nào liên quan đến hợp đồng lao động bán thời gian?

I. Công việc bán thời gian là gì?

Công việc bán thời gian liên quan đến người lao động được ký hợp đồng có thể là công việc bán thời gian với thời gian thường kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Theo quy định của pháp luật lao động, thời gian bạn có thể làm việc hàng năm là dưới 12 tháng.

Một số công việc bán thời gian liên quan đến công việc không cần kỹ năng. Sinh viên, trong thời gian nghỉ hè, cũng thường chọn những công việc này để kiếm thêm tiền và tiết kiệm tiền hoặc thanh toán hóa đơn.

Công việc bán thời gian là gì? Câu hỏi được nhiều bạn trẻ chưa có kinh nghiệm làm việc đặt ra

Công việc bán thời gian là gì?

Có một số cơ hội để bạn ký hợp đồng làm việc bán thời gian. Bạn có thể tìm thấy thông tin tuyển dụng này trên các trang thông tin việc làm hoặc các trang web, quảng cáo, trang, … của các trung tâm việc làm. Tuy nhiên, để nhanh chóng có được vị trí phù hợp, trước tiên bạn cần xem qua vị trí ứng tuyển và hoàn thành bản CV đã chuẩn bị sẵn và sơ yếu lý lịch phù hợp nhất để khi cơ hội có thể đi làm thêm nhanh chóng.

Xem thêm: Những công việc bán thời gian tốt nhất năm 2021

II. Quy định về việc làm bán thời gian

1. Điều kiện ký hợp đồng lao động làm việc bán thời gian

Xác định điều kiện ký hợp đồng lao động làm việc bán thời gian. Đầu tiên bạn cần xác định tính chất công việc và nhân sự nên tham gia. Nếu tính chất công việc này dưới 6 tháng và bất thường từ 12 tháng trở lên thì người lao động sẽ ký hợp đồng làm việc bán thời gian.

READ  Ngôn Ngữ Cơ Thể Là Gì? Ngôn Ngữ Cơ Thể Trong Giao Tiếp | Vieclam116.vn

Căn cứ theo Mục 3 Chương 22 Bộ luật lao động ban hành năm 2012 thì người lao động làm việc thường xuyên trong thời gian quá 12 tháng sẽ không được ký hợp đồng làm việc bán thời gian hoặc trở thành người lao động. tháng ngoại trừ các trường hợp sau

 • Thay đổi thời hạn của nhân viên đang trong quân đội hoặc những người đang nghỉ thai sản
 • Thay thế những nhân viên đang vướng phải những vấn đề liên quan đến công việc và phải ngừng việc một thời gian.

2. Hình thức và thời hạn của hợp đồng có thời hạn

Căn cứ Điều 12 Bộ luật Lao động 2012, đối với việc làm tạm thời, làm việc trong thời hạn ba tháng, các bên ký kết hợp đồng lao động bằng lời nói và không có giấy tờ. Nhưng làm từ 3 tháng trở lên sẽ phải ký giấy tờ theo dạng hợp đồng. Đối với thời hạn của hợp đồng tạm thời, theo khoản 2 mục 22 Bộ luật lao động ban hành năm 2012, có thời hạn từ 30 ngày trở lên thì hợp đồng lao động bán thời gian sẽ hết hiệu lực, và doanh nghiệp sẽ phải ký mới. hợp đồng bán thời gian. Nếu người lao động không ký tiếp hợp đồng lao động mới tiếp theo ngay sau khi hợp đồng cũ hết hạn, thì hợp đồng đó mặc nhiên trở thành hợp đồng lao động xác định thời gian giữa các khoảng thời gian là 24 tháng.

3. Bảo hiểm xã hội đối với hợp đồng làm việc bán thời gian

Chính sách bảo hiểm xã hội đối với người lao động bán thời gian nên đóng góp vào bảo hiểm xã hội bắt buộc, kể cả đối với những người làm việc theo hợp đồng. Hợp đồng sẽ có thời hạn từ đủ 3 tháng đến tối đa là 12 tháng, bao gồm các loại hợp đồng lao động được ký kết giữa các bên về việc sử dụng nhân viên cho người đại diện theo pháp luật dưới 15 tuổi. tháng ít hơn ba tháng.

4. Nội dung của hợp đồng lao động làm việc bán thời gian

Nội dung của hợp đồng lao động bán thời gian căn cứ vào Điều 23 Bộ luật Lao động năm 2012 và Điều 14 Chỉ thị 05/2015 / NĐ-LĐ, viz Hợp đồng lao động làm việc bán thời gian phải bao gồm các nội dung sau: Thực hiện như sau.

 • Tên và địa chỉ của nhà tuyển dụng, luật sư
 • Thông tin cá nhân của nhân viên
 • Thông tin công việc và nơi làm việc
 • Thời gian của hợp đồng lao động đó
 • Hệ thống thanh toán và thanh toán tạm thời cho các khoản phụ cấp và các khoản gia tăng khác
 • Các quy định áp dụng để tăng lương, tăng giờ làm việc và nghỉ phép
 • Các công cụ quản lý được trang bị để bảo vệ nhân viên
 • Các vấn đề liên quan đến bảo hiểm y tế và bảo hiểm nói chung
 • Đào tạo và phát triển để nâng cao kỹ năng của nhân viên bán thời gian và bán thời gian

Xem thêm: Dịch thuật cộng tác và dịch thuật trực tuyến tại nhà

III. Lợi ích của công việc bán thời gian

1. Tăng thu nhập cho nhân viên

Một số công việc Thời gian được trả lương cao hơn so với những sinh viên mới tốt nghiệp trong một số công việc. Do đó, những người đi làm thêm và những người đang tìm kiếm công việc bán thời gian sẽ có thể tiết kiệm được một khoản tiền kha khá để bảo vệ bản thân trong thời gian lên đến một tháng mà không kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp hoặc tình trạng việc làm không ổn định.

READ  Những câu danh ngôn về sự nghiệp đi vào lòng người đáng đọc | Vieclam116.vn

Công việc bán thời gian là gì? Câu hỏi được nhiều bạn trẻ chưa có kinh nghiệm làm việc đặt ra

Lợi ích của công việc bán thời gian

2. Nhiều kỹ năng cho nhiều công việc

Làm việc bán thời gian sẽ trang bị cho bạn nhiều kỹ năng có thể giúp bạn có được công việc sau này. Môi trường làm việc sẽ khuyến khích bạn có trật tự và khả năng tiến bộ. Ngoài ra, khi bạn đi làm thêm sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp và hiểu được các kỹ năng liên quan đến lĩnh vực kinh doanh chính của bạn sau này. Đây là một trong những cơ hội tốt nhất để bạn chia nhỏ khả năng đọc viết và luyện tập thực hành.

3. Giờ làm việc linh hoạt

Giờ làm việc bán thời gian rất linh hoạt. Đối với công việc bán thời gian trong kinh doanh bán lẻ, điều đó dễ dàng hơn nhiều. Do đó, bạn có thể dễ dàng lựa chọn các giờ làm việc khác nhau, không cần căng thẳng cũng như không cần lo lắng quá nhiều về việc cân bằng cuộc sống.

4. Giúp lập kế hoạch công việc trong tương lai

Công việc bán thời gian mang lại cho nhân viên kinh nghiệm cần thiết để xác định và giải thích những gì họ cần và không cần. Điều này có thể giúp nhân viên có được những bài học cuộc sống mới và giúp họ có định hướng rõ ràng trong tương lai.

Xem thêm: Những công việc tiếng Anh thú vị nhất Việt Nam hiện nay

IV. Dưới đây là một số câu trả lời về công việc bán thời gian

1. Nên chọn ai để làm thời gian?

Các đối tượng nên chọn việc làm thêm dưới đây. Nếu bạn cảm thấy mình phù hợp với các yếu tố hoặc một trong các môn học trong tương lai, bạn có thể học và ký hợp đồng hàng năm.

 • Học sinh, sinh viên đại học đi làm thêm trong kỳ nghỉ hè hoặc vừa mới ra trường và được nghỉ phép để kiếm thêm tiền trước khi kiếm được việc làm toàn thời gian. Công việc này giúp các bạn kiếm thêm thu nhập mà không tốn thời gian rảnh rỗi
 • Những thành viên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự và đang tìm việc làm là một trong những người nên chọn công việc bán thời gian. Bạn sẽ có thời gian để lên kế hoạch cho công việc phù hợp với khả năng của mình và hỗ trợ bản thân bằng những công việc ngắn hạn.
 • Người lớn tuổi muốn tìm một công việc giúp họ kiếm thêm tiền mà không phải mất nhiều thời gian.
 • Những người đã đi làm và có cuộc sống linh hoạt, Freelancer sẽ dễ dàng sắp xếp công việc chính để đi làm thêm.
READ  7 nguyên tắc vàng để có được kỹ năng lắng nghe hiệu quả | Vieclam116.vn

2. Tôi có phải làm việc mọi lúc hay không?

Câu trả lời cho câu hỏi này chắc chắn phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Nếu bạn cảm thấy mình có quá nhiều thời gian rảnh rỗi, sức khỏe và những thứ cần thiết khác, bạn cũng có thể làm một công việc bán thời gian, vì bạn không phải đắn đo suy nghĩ. Hãy chọn cho mình một công việc làm thêm với thu nhập tốt và phù hợp để thể hiện và phát huy các kỹ năng của bạn.

Và nếu bạn là một người quá bận rộn với công việc chính của mình, không có nhiều thời gian để có thể làm những công việc khác, bạn không có quá nhiều nhu cầu về tài chính thì bạn không nên tìm đến một người mùa. công việc. Nếu bạn bị ốm vì làm việc và làm quá nhiều việc cùng một lúc, bạn có thể quay lại. Đầu tiên nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy như bạn không muốn làm một công việc. Thứ hai, việc bạn không thực hiện công việc kinh doanh cốt lõi của mình đúng cách sẽ làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh cốt lõi của bạn. Và bạn thậm chí mất công việc chính của mình. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định tham gia công việc làm thêm.

3. Người lao động phải làm gì khi chấm dứt hợp đồng lao động bán thời gian với nhau?

Nếu bạn chấm dứt hợp đồng làm việc bán thời gian cùng nhau, bạn sẽ cần phải thông báo cho người sử dụng lao động trong thời hạn quy định trong hợp đồng làm việc bán thời gian. Và trong những tình huống khác nhau với nhân viên bán thời gian, bạn sẽ cần một mẫu đơn xin việc để cho bạn biết rằng bạn sẽ được nghỉ một thời gian. Trong những trường hợp này cần thông báo trước ít nhất 3 ngày

 • Không có khả năng điều phối công việc và nơi làm việc khi cần thiết
 • Nó không đảm bảo các điều kiện làm việc như đã thỏa thuận trong hợp đồng làm việc bán thời gian
 • Không được trả đầy đủ hoặc trả không đúng thời hạn nhưng đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.
 • Bị thương, bị quấy rối, bị buộc phải lao động hoặc bị ốm trước khi có thể làm việc
 • Bản thân tôi cũng gặp phải tình huống khó khăn và không thể gia hạn hợp đồng lao động.

4. Quản lý tính lương Tết áp dụng cho nhân viên bán thời gian như thế nào?

Để đáp ứng nhu cầu đi kèm với tăng trưởng, một số doanh nghiệp đã phải tăng tốc nhân viên vào các dịp lễ, Tết. Trong khoảng thời gian này sẽ là thời điểm người lao động được nghỉ tết dương lịch, nhiều người lao động băn khoăn không biết mình là nhân viên bán thời gian thì được hưởng chế độ như thế nào? Và tôi có thể nhận được toàn bộ lương của mình cho những ngày nghỉ lễ không?

Công việc bán thời gian là gì? Câu hỏi được nhiều bạn trẻ chưa có kinh nghiệm làm việc đặt ra

Cách quản lý lương Tết áp dụng cho nhân viên bán thời gian?

Căn cứ Điều 115 Bộ luật lao động năm 2012: người lao động được nghỉ và hưởng nguyên lương cho 5 ngày nghỉ phép theo quy định. Đồng thời, nhân viên bán thời gian cũng sẽ được trả lương trực tiếp và đầy đủ, đúng thời hạn, giống như nhân viên toàn thời gian. Do đó, nếu bạn về quê nghỉ Tết mà vẫn còn hợp đồng thì lao động bán thời gian vẫn được nhận lương trong khoảng thời gian này. Còn chuyện thưởng Tết, người lao động có nhận hay không thì tùy thuộc vào điều kiện của từng địa điểm.

Xem thêm: Đối tác – Nhiều lợi nhuận khi làm việc “không cần vốn”

V. Kết luận

Chắc chắn qua bài viết này các bạn có thể thấy rõ việc làm thêm là gì, các tin tức liên quan đến: nhân viên bán thời gian, hợp đồng lao động bán thời gian, hợp đồng làm thêm, nhân viên. Hi vọng bạn sẽ tìm được một công việc làm thêm phù hợp để nâng cao thu nhập.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud