Viết CV như thế nào cho đúng chuẩn? | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Bạn thường nghe đến cụm từ “CV” nhưng không biết nó? CV là gì?Làm thế nào để viết một CV thông thường và giới thiệu nhân viên? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách viết CV chuyên nghiệp và chia sẻ kinh nghiệm viết CV. TopCV Tổng kết trong quá trình giúp hơn 500.000 ứng viên có được một CV ưng ý.

CV xin việc là gì?

CV là viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae” có nghĩa là sơ yếu lý lịch nhưng rất khác so với mô tả sơ yếu lý lịch. Sẽ được CV là gì? CV là bản tóm tắt thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, hoạt động, bằng cấp, kỹ năng… ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng. CV là cơ sở chính để nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên bước vào vòng phỏng vấn. CV là bước đầu tiên ứng viên cần chuẩn bị khi tìm việc làm.

READ  Account Manager là nghề gì? Account Manager khác gì với Sales? | Vieclam116.vn
cv-la-gi
CV là gì?

Làm thế nào để viết CV một cách chính xác?

1. Cách ghi thông tin cá nhân:

Ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc. Thông tin này sẽ giúp nhân viên liên hệ với thành viên dễ dàng hơn khi họ đạt yêu cầu.
Tuugalamepa:

 • Tình trạng email nghiêm trọng, sử dụng thường xuyên.
 • Chèn hình ảnh phù hợp với tình huống bạn đang yêu cầu, nhìn chính xác khuôn mặt.

Nó không nên:

 • Sử dụng email một cách tiết kiệm. Ví dụ: becon_dethuong12@gmail.com
 • Hình ảnh chỉ hướng về phía trước hoặc ở phía trước.

2. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp:

Mục tiêu cho việc làm phần trình bày của ứng viên về giáo dục và sự quan tâm đến cách tiếp cận phát triển nghề nghiệp của ứng viên. Nhà tuyển dụng thường cảm ơn những ứng viên biết lập kế hoạch và có mục tiêu nghề nghiệp.

mục tiêu lắng nghe
Mục tiêu công việc trong CV.

Tuugalamepa:
– Cho biết cơ hội bạn muốn ứng tuyển hoặc công ty bạn đang ứng tuyển.
– Có thể chia thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Ví dụ, thời gian ngắn giống như học một công việc cụ thể, thời gian dài giống như cơ hội để thăng tiến ở một vị trí cụ thể.
– Tập trung vào các lợi ích của công ty như tăng doanh số bán hàng, tăng lượng khách hàng …
Nó không nên:
– Viết mục tiêu chung như làm việc trong môi trường năng động, giáo dục cao …
– Sao chép mục tiêu công việc của người khác thành mục tiêu của bạn.

3. Cách viết phần học thuật:

Tóm tắt ngắn gọn về lịch sử học tập của bạn bao gồm ngày nhập học, tốt nghiệp, tên trường học, môn học và thông tin bổ sung như điểm trung bình (GPA).
Tuugalamepa:

 • Dự án, nghiên cứu khoa học nếu có … (tùy cơ hội ứng tuyển).
 • Một số khóa học nâng cao nghiệp vụ (nếu có).

Nó không nên:

 • Thực hiện quá trình học từ cấp 1, cấp 2.

4. Lĩnh vực kinh nghiệm trong bài tập viết:

Mô tả trong CV của bạn về cách hoạt động của nền tảng của bạn. Bạn đã làm việc cho công ty nào, bạn đã giữ chức vụ gì, bạn có những trách nhiệm nghề nghiệp nào? Mô tả ngắn gọn về dự án chính, cụ thể và đã hoàn thành. Ngoài ra, hãy cung cấp những thành tựu và kỹ năng hoặc kinh nghiệm đạt được trong công việc của bạn. Đây là phần quan trọng nhất của CV, vì nó thể hiện rõ năng lực và sự phù hợp của bạn đối với vị trí ứng tuyển.

kinh nghiệm làm việc
Có kinh nghiệm trong CV.

Tuugalamepa:

 • Được liệt kê theo thứ tự thời gian, công việc gần đây nhất được liệt kê trước khi công việc đầu tiên được tạo.
 • Cung cấp bằng chứng cụ thể, hoặc thông tin thực tế (ví dụ: doanh thu bao nhiêu, bạn có bao nhiêu khách hàng …).
 • Chọn những công việc được liệt kê trong CV của bạn, những công việc này phải phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển.

Nó không nên:

 • Danh sách công việc ngắn (dưới 6 tháng) không bao gồm các dự án.
 • Cung cấp rất nhiều chi tiết về các tác vụ nhỏ như (giấy in, pha trà, …).
 • Mô tả dài, không phân chia ý.

5. Phần viết của các hoạt động bổ sung:

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường hoặc chưa có kinh nghiệm để ghi vào CV thì phần hoạt động chuyên môn lại càng quan trọng, vì nó thể hiện được thế mạnh và tiềm năng của bạn. Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên mạnh mẽ, vui vẻ và giàu lòng nhân ái.

các hoạt động công phu
Các hoạt động bổ sung cho CV

Tuugalamepa:

 • Liệt kê các công việc cộng đồng và tình nguyện viên.
 • Nêu vai trò và trách nhiệm của bạn trong các hoạt động đó.

Nó không nên:

 • Liệt kê các hoạt động giải trí cá nhân, theo sở thích.

6. Cách viết phần kỹ năng:

Nhân viên thường chú trọng đánh giá và đánh giá các kỹ năng của ứng viên xem họ có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hay không hoặc thông qua các kỹ năng đánh giá trình độ và khả năng đáp ứng yêu cầu công việc hay không.

Tuugalamepa:

 • Hãy hỏi những người nổi tiếng, bằng cấp hoặc chức sắc để xác minh thông tin cho bạn.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân bao gồm: họ và tên, email, số điện thoại.

Nó không nên:

 • Thông tin sai về người giới thiệu.

* Lưu ý: bạn cũng nên tránh những lỗi không đáng có như lỗi chính tả, hình ảnh mô tả đồ vật.

Cách viết CV cho người có kinh nghiệm

Đối với những người đã có kinh nghiệm thì việc viết CV không còn quá khó nhưng làm sao để nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng thì vẫn cần có những bí quyết riêng.

1. Xây dựng giá trị từ kỹ năng của chính bạn

Những người có kinh nghiệm thường biết các kỹ năng cần thiết cho công việc. Bạn có đủ kỹ năng và kiến ​​thức để lựa chọn kỹ năng phù hợp và đưa vào CV của bạn những kỹ năng mà bạn tự tin và thể hiện tốt.

2. Đạt được trong quá trình làm việc

Để đạt được cơ hội là người có kinh nghiệm so với người mới làm quen hoặc mới tốt nghiệp. Bạn đã trải qua một chặng đường dài để có được những khách hàng tiềm năng quan trọng trong sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng chỉ nên đưa những điều thú vị nhất vào CV của bạn để tránh CV dài dòng và thiếu trọng tâm.

ngay lập tức
Ngay cả các chuyên gia cũng cần các kỹ năng để viết một CV điển hình

3. Mục tiêu cho việc làm

Đối với những người đã có kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp mà bạn đặt ra trong CV nên là những mục tiêu dài hạn, mang tính định hướng nghề nghiệp hơn là những mục tiêu ngắn hạn.

Cách viết CV cho một sinh viên mới tốt nghiệp

Sinh viên mới ra trường có điểm yếu về kinh nghiệm và kỹ năng làm việc vì họ không có thời gian để “làm việc” cho công việc. Tuy nhiên, sinh viên mới ra trường cũng có những lợi thế riêng nên nếu bạn biết cách đưa nó vào CV của mình, bạn hoàn toàn có thể thuê họ. Bạn cũng có thể xem các bài viết chi tiết hơn của TopCV về cách viết CV cho sinh viên mới ra trường.

1. Hoạt động

Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể nhấn mạnh vào phần hoạt động để tạo cảm giác về một người năng động và năng động cho công ty.

2. Sở thích

Thông qua phần này, nhà tuyển dụng hiểu thêm về tính cách của đặc vụ. Nếu bạn có thể thể hiện cá tính và con người của mình thông qua những sở thích phù hợp với hoàn cảnh mà bạn đang ứng tuyển thì đó sẽ là một sự bổ sung cho những người chưa có kinh nghiệm.
Ví dụ: Bạn Tìm việc làm Nhân viên Tiếp thị nhưng sở thích của anh ấy là viết, đọc …

>> 4 mẹo viết CV cho sinh viên mới ra trường

Cách viết CV xin việc làm thêm

Đối với nhân viên bán thời gian, nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những người có kinh nghiệm phù hợp hoặc có kỹ năng và khả năng phù hợp. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số điều khi viết CV bán thời gian:

 • Bao gồm các công việc trong quá khứ có liên quan đến tình hình, nhưng không liệt kê tất cả các công việc trong quá khứ.
 • Cung cấp các kỹ năng phù hợp với công việc
 • Đối với công việc bán thời gian, nhà tuyển dụng mong muốn bạn nhanh chóng bắt tay vào công việc và làm việc hiệu quả vì bạn không có nhiều thời gian làm việc.

>> Hướng dẫn viết CV xin việc làm thêm cho sinh viên

viet-cv-time-nhu-le-nao
Cách viết CV xin việc làm thêm?

Bí quyết để CV của bạn lọt “mắt xanh” nhà tuyển dụng

1. Nói không với lỗi chính tả

Lỗi chính tả có thể làm giảm tính chuyên nghiệp của bạn hoặc thiếu tôn trọng vì nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn quá ngu ngốc và không chấp nhận công việc mà bạn đang yêu cầu.

2. Tên và tiêu đề của CV

Thông thường để không có tiêu đề CV, bạn nên điền tên của mình và vị trí ứng tuyển vào phần này.

3. Hãy khiêm tốn trong lời nói

CV là nơi “khoe” những ý tưởng hay ho của bản thân để thuyết phục mọi người về công việc của bạn, nhưng chẳng ai thích một người phô trương, hào nhoáng cả. Vì vậy, hãy “thể hiện” một cách khôn ngoan và khiêm tốn trong các câu, tránh sử dụng các từ cường điệu như “Tôi thực sự tự tin vào kỹ năng của mình” …

4. Liên kết nội dung và thông tin

Mức độ liên quan của CV của bạn chỉ ra rằng tất cả các thông tin đều có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Đồng thời, những thông tin đó cần có đầy đủ bằng chứng và thông tin để chứng minh thẩm quyền.

5. Xem các mẫu CV tại TopCV.vn

TopCV cung cấp CV. Ví dụ Đẹp, chuyên nghiệp, dễ sử dụng và miễn phí. Các thành viên còn đang băn khoăn chưa biết làm thế nào để có được CV phù hợp, hãy truy cập ngay TopCV.vn và tạo CV của riêng bạn!

Ngày nay, CV là một phần thiết yếu trong quy trình ứng tuyển của bất kỳ ai và tìm việc làm. CV được coi là cánh cửa đầu tiên bạn phải trải qua để tìm được công việc mơ ước của mình. Vì vậy, dựa trên các hướng dẫn trên, bạn nên dành thời gian và nỗ lực để có được một CV tốt và thuê những nhân viên chăm chỉ.

Thêm vao Đoa, TopCV Có rất nhiều câu chuyện để hướng dẫn bạn làm thế nào để viết một ứng dụng email, Cách viết CV kinh doanh, Bộ phận kiểm toán, người lao độngCác mẫu CV cho từng ngành nghề kinh doanh … Mời các bạn xem chi tiết chúng tôi viết CV tốt nhất.

Nội dung thuộc bản quyền của TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật Bản quyền DMCA.
Vui lòng không sử dụng trang web này khi chưa có sự cho phép của TopCV.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud