VinFast là gì – Hành trình phát triển công nghiệp xe hơi thương hiệu Việt | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

VinFast là gì chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều người Việt. Đó là công ty sản xuất ô tô thuộc tập đoàn VinGroup do tỷ phú Phạm Nhật Vượng sáng lập. Để hiểu rõ hơn về quá trình xây dựng và phát triển của VinFast, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

VinFast là gì?

VinFast tên đầy đủ của anh ta Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast LLC). Là một công ty ô tô của Việt Nam được thành lập vào năm 2017. Trụ sở chính của công ty này được đặt tại Hải Phòng. Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast o Mr James Benjamin DeLuca. Công ty này là một thành viên của Công ty Vingroupđược thành lập bởi Phi công Phạm Nhật Vượng.

VinFast là gì - Hành trình phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam - Hình 1
Thương hiệu VinFast (nguồn: internet)

Cái tên VinFast có nghĩa là gì?

Cái tên VinFast là điều mà hầu hết mọi người đều muốn biết nó có ý nghĩa như thế nào. Nhiều người lầm tưởng rằng từ “nhanh” trong tên thương hiệu chỉ tốc độ của sản phẩm. Tuy nhiên, cách hiểu đó không phải là ý nghĩa thực sự của biệt danh.

Từ VinFast là viết tắt của: “Việt Nam – Phong cách – An toàn – Sáng tạo – Tiên phong“. Ý nghĩa của cái tên này là thể hiện ý đồ xây dựng một thương hiệu Việt mang đẳng cấp quốc tế. Thông qua lĩnh vực sản xuất ô tô, VinGroup mong muốn đóng góp vào việc xây dựng năng lượng và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nặng, hỗ trợ sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam.

Sứ mệnh của VinFast là gì?

Thương hiệu VinFast có một thông điệp tuyệt vời “Tinh thần việt nam mạnh mẽ“. Câu nói này ra đời không ngoài mục đích mà VinGroup mong muốn. Đối với họ, sản xuất ô tô không chỉ là tạo ra một thương hiệu mới, mà là tạo ra một thương hiệu mới. Loại hình đó sẽ làm nên danh vọng của thế giới.

Thuật ngữ Đây là tuyên bố của VinGroup sẽ cung cấp những sản phẩm chất lượng và độc đáo có thể so sánh với các thương hiệu khác trên thế giới. Mục tiêu mà VF đặt ra là tạo dựng tên tuổi hãng xe thương hiệu Việt Nam trên thế giới, hàng đầu Đông Nam Á.

Logo thương hiệu VinFast

Ý nghĩa của logo biển chỉ dẫn VF thể hiện tinh thần mạnh mẽ của sản phẩm, tạo ấn tượng đầu tiên cho khách hàng. Trước khi quyết định sử dụng biểu tượng “V”, công ty đã tiếp tục sử dụng ý tưởng thiết kế logo. Logo công ty được thiết kế bởi 2 tòa nhà nổi tiếng thế giới.

VinFast là gì - Hành trình phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam - Hình 2
Logo VinFast nổi bật trên các dòng sản phẩm (nguồn: internet)

Biểu tượng “V” trên đầu xe với thiết kế đẹp và trang nhã có thể được thể hiện bằng nhiều đặc điểm khác nhau. Chữ “V” đó có thể hiểu là: Việt Nam, VinGroup hoặc VinFast. Ngoài ra, với họa tiết chữ “V” ở vị trí nổi lên thể hiện bản lĩnh vững vàng với ước mơ và mục tiêu mà tấm biển đề ra.

Giới thiệu thương hiệu VinFast

VinFast là một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực ô tô và hỗ trợ Công ty Vingroup – khu vực kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam. Ngay từ đầu, mục tiêu của thương hiệu là có thể tạo ra các sản phẩm quốc tế với các chi tiết của Việt Nam.

Nhìn thấy nhiều hơn: Vingroup là gì? và các nhóm công việc của Vingroup

Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast LLC) được thành lập vào tháng 6 năm 2017. Ngày 2 tháng 9 năm 2017, Tập đoàn VinGroup bắt đầu sản xuất xe tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải. .

Đây được cho là thương hiệu ô tô đầu tiên tại Việt Nam, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast LLC). Công ty là thành viên của Tập đoàn VinGroup do tỷ phú Phạm Nhật Vượng sáng lập.

VinFast là gì - Hành trình phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam - Hình 3
Tổ hợp nhà máy của VinFast (nguồn: internet)

Nhà máy sản xuất ô tô có diện tích 335 ha được đặt tại khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng. Sau hơn một năm khởi công, nhà máy đã được xây dựng, hầu hết các nhà xưởng đã hoàn thiện và đang lắp đặt dây chuyền sản xuất.

Bên trong cơ sở sản xuất sẽ bao gồm: người vận hành, khi sản xuất xe máy điện, công viên nhà máy sản xuất, trung tâm đào tạo, viện nghiên cứu và phát triển R&D. Nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện với công suất dự kiến ​​38 xe / giờ. Trong giai đoạn 1, nhà máy sẽ sản xuất 250.000 xe / năm và 500.000 xe máy điện / năm.

Tại VinFast có nhà máy điện rộng 50.000 m2. Đơn vị sản xuất động cơ BMW N20, lắp trên Lux A2.0 và Lux SA2.0. Ngoài ra, nhà máy còn có xưởng hỗ trợ và khu kinh doanh hỗ trợ cho các đối tác.

Tìm hiểu về: VinMart là gì – Đơn vị phát triển siêu thị du lịch được nhiều người lựa chọn tại Việt Nam

Vị thế kinh doanh của thương hiệu VinFast

Kể từ khi thành lập, VinFast LLC lần đầu tiên công bố thông tin tài chính doanh nghiệp. Vì vậy, về mặt tài chính, Năm 2019, thương hiệu này sở hữu 19.459 tỷ đồng. Đến cuối năm 2019, VF có tổng số vốn hơn 90.873 tỷ đồng.

Qua báo cáo có thể biết được lợi nhuận kinh doanh loại hình này sau 2 năm quảng bá sản phẩm. Đặc biệt, năm ngoái VinFast lỗ 5.702 tỷ đồng sau thuế thu nhập doanh nghiệpdẫn đến lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) âm hơn 29%

Đây được coi là một nhận định không thỏa đáng và đã được các nhà kinh tế học thời kỳ đầu nhìn ra. Theo Bloomberg, tỷ phú Phạm Nhật Vượng được phỏng vấn sẽ chi khoảng 18.000 tỷ đồng có thể trả lỗ cho VinFast mỗi năm. Giải thích cho vấn đề này, vị tỷ phú cho rằng chi phí bán xe còn đắt hơn chi phí sản xuất nó.

Công ty Vingroup đã chấp nhận dồn hết sức để phát triển loại hình sản xuất xe hơi này. Họ chấp nhận nhận lỗ mỗi xe khoảng 300 triệu đồng. bán trên thị trường. Để có thêm vốn đầu tư vào cuối năm 2019, VinGroup đã quyết định bán một số siêu thị và cửa hàng bán lẻ chọn lọc VinMart & VinMart + cho Masan Group.

Bạn có thể thích: Masan Group là gì? Quá trình hình thành và phát triển của Masan

Bắt đầu năm 2020, VinFast LLC chính thức công bố thông tin bán hàng mới nhất của mình. Theo đó, có một số Hơn 17.000 ô tô và 50.000 xe máy đã được khách hàng đặt mua.. Nhờ phát triển lĩnh vực bất động sản, VINGROUP có đủ năng lực để tiếp tục lỗ và đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh ô tô này.

Trong năm 2019, Tổng tài sản của VINGROUP đạt 403.740 tỷ đồng, tương đương hơn 120.588 tỷ đồng, tăng lần lượt 40% và 22%. Tổng lợi nhuận trước thuế doanh nghiệp đạt 15.600 tỷ đồng và hơn 7.700 tỷ đồng.

Sản phẩm của VinFast

Hiện tại, xăng và điện là hai dòng sản phẩm đang được VinFast phát triển.

Hệ thống xăng

 • VinFast Fadil: Dòng xe được phát triển từ mẫu xe Open (Đức) Karl Rocks
 • VinFast LUX: Bao gồm SUV – VinFast LUX SA2.0 ma Sedan – VinFast LUX A2.0. LUX là viết tắt của Luxury
 • VinFast LUX V8 – Chủ tịch VinFast
 • VinFast Đầu tiên: Dòng xe dưới đây nằm trong phân khúc VinFast LUX phổ thông, dự kiến ​​cung cấp 7 mẫu xe:
  • VinFast First A: 1 Hatchback / 1 CUV.
  • VinFast First B: 1 Hatchback / 1 CUV
  • VinFast First C: 1 Sedan, 1 CUV
  • VinFast Pre D: 1 Sedan, 1 SUV, 1 MPV gia đình. Ở phân khúc SUV hạng D này, có 1 sự lựa chọn là 1 mẫu bán tải, 1 mẫu Cross Coupé

Bảo dưỡng xe điện

Xe điện do VinFast phát triển với 3 dòng sản phẩm chính

 • động cơ điện: Ra mắt với 7 mẫu xe khác nhau bao gồm 3 xe tay ga, 1 xe ga hạng trung, 2 xe ga cao tốc và 1 xe ga VinFast eScooter tốc độ cao:
  • VF Klara A1
  • VF Klara A2
  • VF Ludo
  • VF Impes
  • VF Klara SẼ
  • VF V9
 • không bầu: VinBus
 • Ô tô điện: Theo IDG EV A do Ital Design thiết kế

Có thể thấy, để phát triển thương hiệu lên một tầm cao mới, VinGroup luôn cẩn trọng trong mọi khâu của mình. Để xây dựng thương hiệu tốt nhất có thể, VinFast LLC không ngừng cải tiến và thay đổi kế hoạch kinh doanh để phù hợp với thị hiếu của khách hàng. Chắc chắn trong một tương lai không xa, ô tô mang thương hiệu VinFast sẽ còn được tiếp cận nhiều hơn nữa.

READ  Top 8 công cụ giảm dung lượng ảnh mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud