Xu hướng nghề nghiệp năm 2025, tương lai việc làm sẽ như thế nào? | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Việc làm IT phần mềm

1. Xu hướng nghề nghiệp “hot” năm 2025

Nghề nghiệp (trong tiếng anh là Vocation) là sự nghiệp cả đời của mỗi con người chính vì vậy làm gì và như thế nào quyết định rất lớn đến tương lai cuộc sống của bạn. Chính vì vậy cần biết trước về xu hướng nghề nghiệp tương lai để có career path/ định hướng nghề nghiệp bản thân đúng đắn. Xu hướng nghề nghiệp “hot” 2025 được dự đoán bao gồm các ngành nghề sau:

Xu hướng nghề nghiệp năm 2025
Xu hướng nghề nghiệp năm 2025

1.1. Ngành công nghệ thông tin

Chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng 4.0 – cuộc cách mạng khoa học công nghệ, với sự phát triển nhanh chóng của các ngành công nghệ phục vụ cho các hoạt động sống của con người. Sự phổ biến ngày càng rộng của internet và các tiện ích nó mang đến cho con người không chỉ là hiện tại và tương lai sẽ ngày càng nhiều càng phần mềm điện tử trên internet ra đời để phục vụ nhu cầu của con người trong hoạt động của cuộc sống. Chính vì vậy, đây là cơ hội cho ngày công nghệ không chỉ là ở hiện tại mà còn là trong tương lai phát triển mạnh mẽ.

Phần lớn các doanh nghiệp trên thị trường hiện nay ngoài việc kinh doanh trực tiếp thì đều sử dụng các phương tiện truyền thông phục vụ cho hoạt động kinh doanh như: fanpage, website, trên mạng xã hội để quảng bá sản phẩm và tiếp cận các sản phẩm của doanh nghiệp đến nhiều khách hàng khác nhau và thị trường rộng lớn. Với việc phát triển không ngừng của công nghệ và nhu cầu tuyển dụng việc làm ngành công nghệ thông tin của các doanh nghiệp ngày càng nhiều.

Hầu hết các ngành công nghệ thông tin hiện nay đều “hot” và trong tương lai với sự phát triển của công nghệ cao với nền tri thức và công nghiệp không khói thì đây là một ngành quan trọng trong việc đóng góp giá trị lớn trong việc phát triển kinh tế và phát triển xã hội hiện đại của con người.

Một số chuyên ngành của công nghệ thông tin “hot” và là lựa chọn cho bạn theo học trong lĩnh vực công nghệ thông tin này như: lập trình viên, thiết kế lập trình game, kỹ sư an ninh mạng, kỹ sư hệ thống, kỹ sư phần mềm,… Sẽ là những chuyên ngành được các doanh nghiệp chào đón nhất, với mức lương trả cho nhân viên hấp dẫn nhất để thu hút nhân tài phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: 6 thói quen làm việc hiệu quả

1.2. Ngành marketing

Kinh doanh luôn là một lĩnh vực không thể thiếu trong sự phát triển của xã hội, nhờ hoạt động kinh doanh mà con người tạo ra giá trị và trao đổi giá trị đó trên thị trường để con người trở lên tiến bộ hơn. Kinh doanh là một lĩnh vực không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế của tất cả các quốc gia trên thế giới, Và ngành marketing cũng đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp.

Để hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có hiệu quả cần có hoạt động của đội ngũ marketing trong doanh nghiệp. Marketing là cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng nhằm tạo ra giá trị cho khách hàng và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Trong tương lai thì hoạt động kinh doanh sẽ không ngừng phát triển để có thể đưa doanh nghiệp tồn tại trên thị trường và mang lại lợi nhuận từ kinh doanh buộc các doanh nghiệp cần có đội ngũ marketing và cần có đội ngũ chuyên nghiệp. Theo đó thì tương lai, nhu cầu về tuyển dụng ngành marketing của doanh nghiệp là rất lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ, truyền thông và quảng cáo, là cơ hội hấp dẫn về lựa chọn việc làm cho sinh viên trong tương lai.

Trong ngành marketing bạn có thể lựa chọn học 1 trong các chuyên ngành “hot” sau: Quản trị marketing, quản trị bán hàng, chiến lược sản phẩm, chiến lược giá và phân phối, hành vi tiêu dùng, quảng cáo và khuyến mại, marketing quốc tế, marketing dịch vụ, PR,…

1.3. Ngành Xây dựng

Nhu cầu về xây dựng cơ sở vật chất phục vụ của con người ngày càng nâng cao. Đặc biệt nền kinh tế của đất nước càng phát triển thì nhu cầu về nâng cao cơ sở vật chất của con người ngày cao tăng, xây dựng cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động kinh tế của con người ngày càng tăng như: trung tâm thương mại, chung cư, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, đường xá,…

Đây là một ngành trong tương lai cần rất nhiều nguồn nhân lực để đáp ứng cho nhu cầu về xây dựng của con người. Bạn có thể lựa chọn các chuyên ngành “hot” như: Kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng,quản lý công trình, kỹ sư giám sát thi công, kỹ sư cầu đường,…

1.4. Chuyên ngành về ngoại ngữ

Việt Nam đang mở cửa hội nhập với nền kinh tế của rất nhiều các quốc gia trên thế giới. Các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào nước ta ngày càng nhiều, cũng như cơ hội việc làm trên thế giới cho các bạn cũng rất rộng mở. Để có cơ hội đó bạn cần phải biết ngoại ngữ để có một công việc tốt hơn trong một môi trường làm việc quốc tế của các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại nước ta.

Gợi ý cho bạn một số ngoại ngữ “hot” cho cơ hội việc làm trong tương lai của bạn như: tiếng Anh (đây là ngôn ngữ được coi là ngôn ngữ chung sử dụng rộng rãi trên thế giới), tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Đức,… Để có những cơ hội việc làm rộng mở và mức lương hấp dẫn thì đây là lựa chọn hay cho nghề nghiệp tương lai và cũng là một xu hướng nghề nghiệp năm 2015 bạn nên lựa chọn.

>> Xem thêm: Những nghề nào thú vị nhất

1.5. Các chuyên ngành về y học

Nhu cầu được chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe của con người ngày càng cao và không bao giờ là dừng lại. Đây là một ngành mà rất cần thiết cho con người. Nó tạo tiền đề cho sự phát triển lâu bền của xã hội. 

Ngày càng nhiều các bệnh viện được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu về khám chữa sức khỏe của con người. Không chỉ là các bệnh viện nhà nước mà còn ngày càng có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước kinh doanh trong lĩnh vực y tế ở nước ta. Cơ hội việc làm khi học ngành y là rất lớn.

Bạn có thể lựa chọn một trong số các chuyên ngành sau để theo học như: Bác sỹ, dược sỹ, y sỹ, điều dưỡng, y tá. Đây là một ngành không lo thất nghiệp chỉ lo bạn không đủ kỹ năng chuyên môn để phục vụ cho nghề bởi đây là một nghề liên quan đến tính mạng con người.

1.6. Các ngành nghề liên quan đến tự động hóa, cơ điện tử

Sự phát triển của công nghệ là mang đến những tiện ích cho con người trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc tự động hóa trong dây truyền sản xuất nhằm giúp cho việc sản xuất được nâng cao và hiệu quả kinh tế cao hơn, năng suất chất lượng tốt hơn.

Không chỉ vậy hiện nay và tương lai với chính sách về thu hút vốn đầu từ của các doanh nghiệp nước ngoài vào nước ta. Có rất nhiều khu công nghiệp công nghệ cao được hình thành và đưa vào sản xuất cần một số lượng về kỹ sư và nguồn nhân lực là rất nhiều. Chính vì vậy đây là cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên trong tương ai có thể lựa chọn học chuyên ngành, cơ điện tử, robotic, tự động hóa. KHi ra trường cơ hội việc làm của các bạn là rất rộng mở với việc hiện đại hóa trong các doanh nghiệp sản xuất hiện nay và họ cần một đội ngũ được đào tạo chuyên sâu và chuyên nghiệp.

>> Xem thêm: 30 tuổi nên học nghề gì

Việc làm Xây dựng

2. “Tiên đoán” các ngành nghề đang thiếu nguồn nhân lực đến năm 2025

Hiện nay, ở nước ta đang thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao ở rất nhiều các ngành nghề đặc biệt là ở các ngành nghề “hot”. Thiếu nguồn nhân lực trong các ngành đó sẽ là lựa chọn hay cho bạn khi học ngành đó ra trường không lo thất nghiệp lại có một việc làm tốt, mức lương cao và hấp dẫn cho bạn của các doanh nghiệp để thu hút nhân tài. Một số chuyên ngành sẽ thiếu nguồn nhân lực ở năm 2025 như:

2.1. Ngành công nghệ thông tin

Như đã nói ở trên, công nghệ thông tin là một ngành sẽ “hot” trong tương lai. Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay thì đội ngũ nguồn nhân lực để phục vụ cho ngành này vẫn còn thiếu rất nhiều và tương lai sắp tới cũng thiếu một lượng lớn nguồn lao động có năng lực nghề nghiệp để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Hiện nay, sinh viên ngành công nghệ thông tin ra trường chỉ mới đáp ứng được khoảng 15% nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong cả nước. Với sự phát triển của cuộc cách mạng 4.0 thì ngành công nghệ thông tin trở thành một ngành rất quan trọng và được tuyển dụng nhiều. Dự đoán đến năm 2025 thì nguồn nhân lực cho ngành công nghệ thông tin còn thiếu khoảng 300 nghìn lao động để đáp ứng được nhu cầu phát triển của công nghệ và thông tin.

2.2. Ngành marketing

Là một trong những ngành dự đoán là “hot” trong tương lai năm 2025. Nguồn nhân lực để tập trung cho phát triển kinh doanh của doanh nghiệp là rất lớn. Các hoạt động kinh doanh ngày càng phát triển với sự cạnh tranh cao trên thị trường đồi hỏi các doanh nghiệp cần một đội ngũ chuyên nghiệp để xây dựng các chiến lược phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp.

Là một ngành hiện nay đang “hot” trong tương lai thì vẫn sẽ không giảm độ nóng của mình và sức hút của ngành. Cơ hội việc làm và được tuyển dụng trong ngành cao. Với sự phát triển không ngừng của các doanh nghiệp về số lượng cũng như chất lượng thì đây là một ngành được tuyển dụng nhiều trong tương lai. Dự báo năm 2025 sẽ thiếu một số lượng lớn nguồn nhân lực để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Làm sao để biết mình thích gì

Xu hướng nghề nghiệp năm 2025. Dự báo các ngành nghề thiếu nguồn nhân lực
Xu hướng nghề nghiệp năm 2025. Dự báo các ngành nghề thiếu nguồn nhân lực

2.3. Ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh luôn là một ngành thu hút được rất nhiều bạn trẻ và nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cho các bạn sinh viên chuyên ngành này lớn. Trong xu hướng hội nhập quốc tế như hiện nay và tương lai là sự mở rộng hơn nữa thì nền kinh tế của nước ta phát triển hơn rất nhiều. Các doanh nghiệp sẽ phát triển nhanh chóng. Cũng giống với ngành marketing đây là một ngành quan trọng trong kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp.

Với xu hướng không ngừng tăng số lượng doanh nghiệp trong cả nước. Đây là co hội việc là cho rất nhiều các bạn trẻ. Dự đoán quản trị kinh doanh trong tương lai sẽ thiếu nguồn nhân lực khá lớn cho sự phát triển kinh tế của doanh nghiệp. Đặc biệt là thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ và đáp ứng được yêu cầu cao của ngành quản trị kinh doanh.

2.4. Ngành xây dựng

Như dự báo ở trên thì trong tương lai đây là một ngành “hot” và cần một số lượng nguồn nhân lực lớn phục vụ cho cá công trình trên cả nước đặc biệt là các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển kinh tế của doanh nghiệp và đất nước. Tính quan trọng của ngành trong tương lai nên đây là một ngành trong tương lai sẽ thiếu nguồn nhân lực để phục vụ cho ngành này. 

Thiếu các kỹ sư chuyên môn, thiếu nguồn nhân lực phục vụ cho xây dựng và phát triển xây dựng. Theo đánh giá từ thực tế và dự báo về nguồn nhân lực tương lai phục vụ cho ngành này là thiếu rất nhiều để có thể đáp ứng được hết các yêu cầu tuyển dụng của ngành này.

>> Xem thêm: Tôi phù hợp với nghề gì

2.5. Chuyên ngành an ninh mạng

Với sự phát triển của khoa học công nghệ và sự phổ biến cũng như sự phủ sóng rộng rãi của mạng internet hiện nay. Với sự phát triển của mạng đưa con người đến với nhiều tiện ích hơn cho cuộc sống. Các phần mềm mạng được lập và sử dụng để mang đến những tiện ích cho con người. Tuy nhiên, những thông tin khi truyền qua mạng tiện lợi nhưng rất dễ bị hack nên nhu cầu muốn được bảo vệ nguồn thông tin đó là rất cần thiết.

Hiện nay, Việt Nam đang là nước đứng thứ 11 về nguy cơ tấn công mạng và thứ 18 về số người sử dụng internet đông nhất. Chính vì vậy, đây sẽ là một ngành cần nhiều nguồn lao động để phục vụ cho việc bảo mật thông tin và duy trì sự hoạt động bình thường của doanh nghiệp. Đây sẽ là một chuyên ngành thiếu rất nhiều nguồn nhân lực trong tương lai để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các nhà tuyển dụng.

2.6. Chuyên ngành ngôn ngữ anh

Với sự hội nhập toàn cầu, tiếng anh là một ngôn ngữ phổ biến sử dụng thành ngôn ngữ chung trên thế giới. Tiếng anh trở thành một ngôn ngữ quan trọng trong việc giao tiếp quốc tế và việc làm hiện nay. Dự đoán tương lai sẽ có nhiều hơn nữa các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư phát triển kinh tế ở nước ta. Chính vì vậy, đây là một ngành các bạn nên lựa chọn. Trong tương lai sắp tới đây sẽ là một chuyên ngành mang đến những cơ hội việc làm tốt cho bạn. Và là một ngành thiếu nguồn nhân lực trong tương lai bởi nhu cầu về tuyển dụng nhiều hơn so với số sinh viên ra trường chuyên ngành này.

>> Xem thêm: Công việc ổn định tiếng anh là gì

2.7. Ngành công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm cũng là một ngành thiếu nguồn nhân lực trầm trọng trong tương lai. Nhu cầu về ăn uống của con người ngày càng cao. Ngành công nghệ thực phẩm là một ngành không thể thiếu trong xã hội. Bởi phải ăn thì con người mới sống, mới có sức để tạo ra các giá trị kinh tế được. Chính vì vậy, Nhu cầu tuyển dụng một đội ngũ nhân viên chất lượng cao của các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm là rất lớn. Đội ngũ nguồn lao động để phục vụ cho ngành này là rất lớn. Đây sẽ là một trong các ngành trong tương lai thiếu nguồn nhân lực cho ngành này.

2.8. Ngành điện cơ khí

Đây là một ngành cần thiết cho sự phát triển của đất nước và sự hiện đại của một quốc gia. Tất cả các ngành muốn hoạt động bình thường và phát triển đều phải có đến sự hiện diện của điện. Xã hội phát triển nhu cầu nâng cao đon sống của con người ngày càng tăng, ngành điện cơ khi trở thành ngành phục vụ và đáp ứng cho nhu cầu của con người ngày càng cao. Sinh viên chuyên ngành cơ khí còn quá ít. Tương lai nó vẫn sẽ là một ngành thiếu nguồn nhân lực để phục vụ cho nhu cầu ngày càng nhiều của con người.

>> Xem thêm: Emotional Intelligence là gì

2.9. Chuyên ngành tâm lý xã hội

Hiện nay ở nước ta đây còn là một chuyên ngành không mới nhưng chưa thực sự phát triển nhiều, số lượng nguồn nhân lực trong ngành còn khá ít. Trong tương lai thì đây sẽ là một ngành thiếu nguồn nhân lực để phục vụ nhu cầu về tư vấn tâm lý, chữa tâm lý cho con người. Với tốc độ phát triển của các bệnh tâm lý thì trong tương lai cần có một đội ngũ chuyên nghiệp, chuyên môn để có thể chữa lành tâm lý cho con người.

2.10. Chuyên ngành y học

Y học là một ngành cực kỳ cần thiết cho con người, đặc biệt là khi đời sống con người càng cao lên nhu cầu về được chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe ngày càng cao đây trở thành một ngành nghề không thể thiếu. Một ngành đòi hỏi về chất lượng chuyên môn rất cao bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, tính mạng con người. Dự báo trong tương lai đây sẽ là một ngành thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao và tay nghề giỏi rất lớn để đáp ứng được hết các nhu cầu về chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe của con người.

>> Xem thêm: Không nên khiêm tốn trong công việc

Việc làm Marketing – PR

3. Dự báo nguồn nhân lực 2025 trên thị trường lao động

Thị trường nguồn lao động của xu hướng nghề nghiệp năm 2025
Thị trường nguồn lao động của xu hướng nghề nghiệp năm 2025

Hiện nay, trong cả nước có hàng nghìn các doanh nghiệp khác nhau và hàng triệu các việc làm trống không có người làm. Dự báo nguồn nhân lực năm 2025 tại TP Hồ Chí Minh đưa ra kết quả dự báo nguồn nhân lực năm 2025 như sau: Sẽ có khoảng 270 nghìn chỗ trống việc làm mà không có đủ nguồn lao động để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động. Trong đó, có khoảng 13% là trình độ đại học, 15% trình độc cao đẳng, 35% trình độ t5rung cấp, 20% trình độ sơ cấp nghề.

Thị trường lao động sẽ phát triển đi theo hướng 4 ngành công nghiệp trọng điểm cần nhiều nguồn lao động như: Điện – cơ khí, công nghệ thông tin, chế biến thực phẩm, hóa chất. Và cũng với 9 ngành kinh tế dịch vụ như: Tài chính – ngân hàng, du lịch, y tế, bất động sản, khoa học công nghệ, thương mại, giao thông vận tải, bưu chính viễn thông, giáo dục. Các nhóm ngành thu hút nhiều lao động như: Marketing, dịch vụ, xây dựng, môi trường, các ngành công nghiệp sản xuất.

Qua những chia sẻ về sự báo về xu hướng nghề nghiệp năm 2025 sẽ giúp bạn có thêm có mình thông tin để lựa chọn hướng đi phù hợp cho công việc tương lai của mình và thành công với sự lựa chọn đúng đắn.

Tìm việc làm nhanh

Share in VK ');
$('#js_share').append("");
$('#box-social').addClass('share');
}
});
$("#see_more").click(function(){
if ($(this).attr('data-id') != "") {
$.get('../ajax/ajax_blog.php?newid=5757&cateid=69&begin='+$(this).attr('data-id'), function(data){
$('.see_more_blog').append(data);
var x = parseInt($("#see_more").attr('data-id')) + 1;
$("#see_more").attr("data-id",x);
});
}
});
$(".show_cm").click(function(){
$(this).hide();
$(".hiden_cm").show();
$(".ct_cm").removeClass("hiden_dtblog");
});
$(".hiden_cm").click(function(){
$(this).hide();
$('.show_cm').show();
$(".ct_cm").addClass("hiden_dtblog");
});
$(".show_cd").click(function(){
$(this).hide();
$(".hiden_cd").show();
$(".chude").removeClass("hiden_dtblog");
});
$(".hiden_cd").click(function(){
$(this).hide();
$('.show_cd').show();
$(".chude").addClass("hiden_dtblog");
});

READ  Hướng dẫn thay đổi nguyện vọng đại học 2020 mới nhất | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud