Ý nghĩa các chức danh CEO, CFO, CMO, CLO, CCO, COO là gì? | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Các doanh nghiệp hiện nay trong các tập đoàn lớn sở hữu nhiều thuật ngữ C-level như CEO, CFO, CMO,CSO,COO,CLO,CBDO,CRO,CHRO … Tuy nghe khá “quen tai” nhưng những câu hỏi như CEO là gì? CFO làm gì?, các C này thường tìm việc làm qua đâu? … và hàng tá câu hỏi khác vẫn thường xuyên xuất hiện về những thuật ngữ “quen” mà “lạ” như CBDO, CLO,CHRO…… Hôm nay, hãy cùng HRChannels tìm hiểu “tất tần tật” về những thuật ngữ ấy trong bài viết dưới đây.

tuyển dụng CHRO

Xem thêm: Headhunter tuyển dụng như thế nào?. 8 Lợi ích khi tìm việc qua headhunter

MỤC LỤC

1. CEO là gì?

2. CPO là gì?

3. CFO là gì ?

4. CHRO là gì?

5. CCO là gì?

6. CMO là gì?

7. CBDO là gì?

8. COO là gì?

9. CIO là gì?

10. CCO – Chief Commercial Officer

11. CLO là gì?

12. CCO – Chief Creative Officer

13. CAE là gì?

14. CCO – Chief Communications Officer

15. CRO là gì ?

16. Các C level tìm việc ở đâu?


Vai tro COO,CFO,CIO

1. CEO là gì? Sự hội nhập và phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam kéo theo sự ra đời của hàng ngàn doanh nghiệp với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Cũng chính từ đó, các thuật ngữ mới như CEO, CFO, CCO, CTO, … lần lượt ra đời và xuất hiện tại Việt Nam. Vậy những thuật ngữ này dành cho vị trí gì? Vai trò và nhiệm vụ của những người ở vị trí này ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!

CEO (Chief Executive Officer) là cụm từ viết tắt của vị trí Giám đốc điều hành trong tiếng anh. Đây là vị trí dành cho người có chức vụ điều hành toàn bộ hoạt động của một công ty, tập đoàn, tổ chức… theo các chiến lược, chính sách mà Hội đồng quản trị đã đề ra. Nếu hỏi CEO là gì? Có thể trả lời rằng CEO chính là “cái đầu” của công ty, là người “chèo lái” mọi hoạt động của tổ chức theo đúng quỹ đạo đã được đề ra.

chief commercial officer là gì

>> Xem thêm: CEO là gì? CEO cần sở hữu tố chất nào?

Một CEO tài ba không chỉ là người chịu trách nhiệm cho sự hoạt động ổn định của tổ chức mà còn là người đưa tổ chức ngày một phát triển vững mạnh. Ở Việt Nam, CEO có thể kiêm nhiệm thêm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

2. CPO là gì? 

CPO (Chief Production Officer) là cụm từ tiếng anh viết tắt của vị trí Giám đốc sản xuất. Đây là vị trí chịu trách nhiệm trực tiếp cho hiệu quả sản xuất của công ty và các đối tác dựa trên năng lực sản xuất hiện tại, đáp ứng về chất lượng sản phẩm cũng như số lượng sản phẩm theo  nhu cầu của chuỗi cung ứng.

Giám đốc sản xuất cũng là người trực tiếp quản lý các phòng ban liên quan, người lao động trực tiếp để đảm bảo thực hiện đúng theo yêu cầu sản xuất.

CEO - Giám đốc điều hành