Ý nghĩa và hậu quả của hành động thương cho roi cho vọt? | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

1. Ý nghĩa của từ: “Yêu nghiệt, ghét ngọt bùi”.

Đây là câu tục ngữ mà ông cha ta đã đúc kết để dạy con, dạy con. Yêu bằng đòn roi là yêu bằng đòn roi. Bởi vì nếu bạn cảm thấy tồi tệ, bạn muốn dạy con mình trở nên tốt. Ngược lại, nếu bạn cáu gắt với con, cứ bắt nạt con, để con làm những điều mình thích thì điều đó chỉ khiến con tổn thương. Thuật ngữ này rộng hơn là khi người ta thực sự muốn bạn tốt, họ sẽ thành thật phê bình những khuyết điểm của bạn để bạn tự nhận ra và sửa chữa. Nhưng những người ghét bạn, chỉ vì được tâng bốc, không quan tâm hay khen ngợi những gì bạn làm nên bạn không biết cách cải thiện và dần dần làm giảm đi tiềm năng của bạn vì không nhận ra những điểm yếu và hoàn thiện bản thân. .

2. Ngày nay câu: “Yêu nghiệt, ghét ngọt” có đúng không?

Luôn phải có một cách dạy thích hợp. Nhưng không chắc rằng những lời dạy của quá khứ có thể được áp dụng cho những lời dạy của tương lai. Trước đây, có thể bị cưỡng chế đánh đập hoặc trừng phạt nghiêm khắc vì thời đó chỉ có ông bà ta phải đối mặt với sức nặng của tín ngưỡng phong kiến. Trong thời gian này, trẻ sẽ được dạy nhiều hơn chứ không phải dùng nhục hình.

Ngày nay, việc dạy trẻ em bằng cách đánh đòn có thể là một hình thức bạo lực và lạm dụng vì tác động của việc đánh đòn rất tàn khốc. Cha mẹ không chỉ dùng đòn roi mà có thể dùng bất cứ thứ gì họ có để dạy con. Chúng ta không bao giờ được làm điều đó. Vì dạy trẻ cách đánh đòn sẽ để lại nhiều hậu quả về tâm lý, tình cảm và hành vi sau này.

Các bậc cha mẹ Việt Nam rất quan tâm đến việc dạy con bằng đòn roi và cho rằng đó là cách học tốt nhất. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi cha mẹ đánh đòn con một cách đơn giản, họ đã khiến con mình có nguy cơ bị lạm dụng trong tương lai.

READ  Nguyên lý thiết kế công trình công cộng PDF | Vieclam116.vn

Để xác định câu nói “Thương cho roi cho vọt” có đúng hay không, chúng ta hãy cùng xem xét ý nghĩa hoặc hệ quả của nó để xem lời dạy này có đúng không nhé.

thích đánh

2.1. Thái độ được thu nhận sau khi bọn trẻ được dạy đánh đòn

· Sau khi trẻ được dạy về đòn roi, chúng có thể nhớ bài học sai đó và không quên vì chúng đã bị đòn roi vì điều này. Cha mẹ có thể yên tâm rằng con mình sẽ không tái phạm vì trẻ đã bị đánh thì không muốn tái phạm và bị đánh nữa.

Con cái ngoan ngoãn và phục tùng cha mẹ hơn bao giờ hết: Sau khi bị đòn roi, trẻ có xu hướng sợ hãi cha mẹ nên sẽ vâng lời cha mẹ vô điều kiện. Trẻ sẽ nhanh chóng nghe lời bố mẹ bạn mà không hề phản đối hay phản đối.

2.2. Hậu quả sau khi cha mẹ dạy con đánh đòn

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nhiều hậu quả đối với trẻ sau khi cha mẹ dạy con bằng đòn roi như sau:

· Đứa trẻ bị khiếm khuyết về tinh thần và thể chất

Sau khi cha mẹ dùng nhục hình để dạy dỗ con cái, thì nỗi đau về tinh thần và thể xác của con cái họ có thể rất tàn khốc. Nhiều trẻ em trên đất nước Việt Nam này vẫn đang bị cha mẹ đánh đập hàng ngày. Trên thực tế, đôi khi chúng bực bội với cha mẹ hoặc làm sai một chút và bị cha mẹ đánh. Cha mẹ có thể nhầm lẫn về việc dạy con đánh đòn và bạo lực để làm tổn thương con cái họ nhiều như những điều tương tự. Và nếu trẻ mắc lỗi nhỏ, cha mẹ có thể nhắc nhở, dặn dò trẻ không cần dùng đòn roi để dạy dỗ, dạy dỗ trẻ.

Cha mẹ nói sai từ: “Thích đánh đòn cho đến khi hết” là thấy khi trẻ mắc lỗi, dù nặng nhẹ, sạch sẽ thì dùng đòn roi để dọa nạt trẻ. Nhưng đây là một cách dạy dở mà không hay cho lắm. Nhiều đứa trẻ bị tổn thương về tinh thần và thể chất sau những lời dạy “không yêu thương” của cha mẹ. Nhiều em có vết sẹo, vết thâm, bầm tím trên cơ thể. Hoặc mỗi khi thấy con bị đánh, con lại thấy sợ hãi, lo lắng. Con bạn vẫn đang băn khoăn không biết mình đã làm gì sai hay chưa? Tôi có nên nói với bố mẹ những gì tôi nghĩ không?

READ  [JSA là gì?] Phân tích 4 bước của Job Safety Analysis!! | Vieclam116.vn

Đánh đòn không làm cho con bạn nghe lời bạn hơn:

Nhiều trẻ bướng bỉnh, mắc lỗi và bạn dùng đòn roi để trừng phạt vì cho rằng không đúng. Tuy nhiên, những lời dạy này chỉ có tính chất ngược. Con cái có thể bị cha mẹ đánh khi còn nhỏ, nhưng khi lớn hơn, chúng sẽ nổi loạn và có thể đánh cha mẹ. Nhiều trường hợp trẻ bị cha mẹ bạo hành, ngay từ khi còn nhỏ đã phải hứng chịu muôn vàn đòn roi, những lời mắng mỏ của cha mẹ. Vậy hãy xem lại cách làm của nhà trường: “Thương cho roi cho vọt” là đúng hay sai?

· Bạn có thái độ bạo lực trong tương lai

Thực tế đã cho chúng ta thấy rằng những người liên quan đến lạm dụng trẻ em là những người thường thích sử dụng bạo lực để trừng phạt người khác. Họ cũng lạm dụng vợ con và cha mẹ của họ. Vì vậy, những bậc cha mẹ đang sử dụng đòn roi hãy dừng lại vì đó là lý do khiến con cái bạn cuối cùng sẽ trở thành kẻ thích dùng bạo lực để giải quyết mọi việc.

Tôi không có tình yêu và tình cảm với người khác nhưng tôi không có cảm xúc:

Khi con cái bị đánh đòn cũng là lúc chúng cảm thấy tủi thân và căm thù cha mẹ – những người đã dùng những lời lẽ thô tục, đánh đòn để trừng phạt. Nếu trẻ bị đánh quá nhiều sẽ dẫn đến tâm lý chai sạn, thậm chí là hoang mang, không hài lòng với mọi người và mọi việc xung quanh. Nhiều trẻ em bị trầm cảm hoặc tự kỷ bởi vì môi trường mà chúng sống chỉ là một tai họa của sự sợ hãi.

Đối xử với bản thân như một bậc cha mẹ tàn nhẫn và ngược đãi:

Cha mẹ là người uốn nắn thái độ và hành vi của con cái, vì vậy khi không làm đúng, cha mẹ hãy khuyến khích đứa trẻ quen với những điều đó và trở nên xấu. Khi chúng tôi dạy trẻ em về bạo lực, đó là lúc bạn có thể trở thành tội phạm bạo lực, xâm hại trẻ em. Bạn sẽ nhận được những lời phàn nàn hoặc những bình luận gay gắt từ mọi người về cách nuôi dạy con cái không chính xác, thậm chí bị mọi người bác bỏ và coi thường. Cha mẹ nên suy nghĩ kỹ trước khi dùng nhục hình để dạy dỗ, rèn luyện con cái.

READ  Top 10 game test IQ phổ biến chính xác nhất bạn nên thử | Vieclam116.vn

Hậu quả của yêu cho roi cho vọt

3. Làm gì khi trẻ được dạy “Thương cho roi cho vọt”

– Tất nhiên, những thông tin trên sẽ đúng và bạn sẽ nhận được kết quả tốt trong việc học của con mình, nhưng chỉ khi bạn sử dụng nó một cách chính xác.

Cha mẹ có thể dùng nhục hình, nhưng trong những trường hợp khi lỗi lầm của trẻ quá nghiêm trọng đến mức nó lặp đi lặp lại mà không có ý định sửa chữa lỗi lầm đó.

– Cha mẹ cũng có thể sử dụng kỷ luật bảo vệ trong khi trẻ vâng lời cha mẹ, chẳng hạn như đặt trẻ dựa vào tường trong một khoảng thời gian xác định. Hãy để trẻ quỳ hoặc nâng cao cánh tay trong một thời gian, không gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Mặt khác, nó cũng giúp tôi có nhiều thời gian để suy nghĩ về những sai lầm mà tôi đã mắc phải và tôi biết cách sửa chữa những sai lầm của mình.

– Khi con mắc lỗi nhỏ, cha mẹ nên nhẹ nhàng nhắc nhở, chỉ bảo con, cha mẹ cũng không nên dùng những lời lẽ thô bạo hay hình phạt thô bạo với con. Bởi đôi khi, chỉ cần lời khuyên yêu thương hay chia sẻ tôi sẽ hành động và nhìn nhận lỗi lầm của mình mà không lặp lại sai lầm đó.

– Nếu bạn đã từng khuyên con đừng làm điều gì sai trái mà con vẫn không chịu nghe lời, bạn có thể để con làm những điều mình thích nhưng bạn không ủng hộ cả về tài chính và tinh thần. Đồng thời, tôi sẽ không còn tiền để lo cho bản thân mà còn phải xin lỗi, xin lỗi bố mẹ. Những bậc cha mẹ thực sự yêu thương con cái thì không nên dùng những lời lẽ ngược đãi hay đánh đập làm vũ khí cho mình khi dạy con. Học cách điều chỉnh hành vi của mình để con bạn ngoan ngoãn và không mắc phải những sai lầm đó nữa.

Hy vọng rằng, bài viết này sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết hữu ích về cách dạy con “Yêu thương đánh đòn” một cách hiệu quả mà không biến nó thành bạo lực. Chúc các bậc cha mẹ thành công trong việc nuôi dạy con cái trưởng thành.

>> Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud